(HBĐT) - Dù đang trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, nhưng vấn đề môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt hiện là vấn đề nan giải, bức thiết ở xã Dũng Phong (Cao Phong).


Bãi rác xã Dũng Phong (Cao Phong) trung bình tiếp nhận khoảng 1 tấn rác thải sinh hoạt/ngày.

Đầu tháng 2, chúng tôi đến khảo sát điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xã NTM Dũng Phong. Bãi rác thải được quy hoạch và xây dựng tại đồng Khoang, xóm Bãi Bệ 1. Đường vào quanh co, chiều rộng chừng 1 xe ô tô di chuyển. Điểm tập kết đã chứa khá nhiều rác thải, một phần được xử lý bằng phương thức đốt âm ỉ, khói nghi ngút, nồng nặc mùi hôi thối.

Anh Bùi Văn Trường, công chức địa chính, xây dựng xã Dũng Phong cho biết: Bãi rác được xây dựng từ năm 2012 với diện tích khoảng 1,2 ha. Đến năm 2014 đưa vào là điểm tập kết toàn bộ rác thải trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường, giúp xã Dũng Phong là một trong những xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng NTM giai đoạn đầu vào năm 2015. Quá trình vận hành bãi rác cũng phát sinh nhiều vấn đề nan giải. Bãi rác có chức năng tiếp nhận, xử lý toàn bộ lượng rác trên địa bàn với khoảng 1 tấn/ngày, được quy hoạch cho nhiều năm sau. Lượng rác thải phát sinh trên địa bàn ngày càng tăng, trong khi vấn đề xử lý, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường đang phát sinh hệ lụy, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân trong khu vực. Vấn đề chôn lấp, xử lý rác thải trên địa bàn xã ngày càng trở nên bức thiết, là nỗi lo lắng của cán bộ và người dân. Năm 2016, người dân đã có nhiều ý kiến về rác thải, nhất là vấn đề môi trường. Anh Bùi Văn Lành, xóm Bãi Bệ 2 cho biết: Hàng ngày, những hộ ở gần bãi rác phải phải hứng chịu mùi hôi thối. Ruồi nhặng bâu kín dây điện, bay cả vào trong nhà. Rác được đốt gây mùi rất khó chịu. Đặc biệt vào mùa mưa, từ tháng 5 - 9, khu vực bãi rác thường xuyên ngập úng, nước chảy ra cánh đồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; trồng mía, hoa màu cũng rất khó khăn, cây trồng không có năng suất. Người dân thiết tha mong muốn có giải pháp đầu tư hạ tầng, xử lý những phát sinh ô nhiễm môi trường từ bãi rác của xã.

Đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong cho biết: Thực hiện tiêu chí môi trường, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng các mô hình điểm để nhân diện như phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì mô hình điểm "Xóm kiểu mẫu”, "Gia đình kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ; "Ngày Chủ nhật xanh" của Đoàn Thanh niên; phát động phong trào bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trong Nhân dân, hội viên… Qua đó góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan, diện mạo NTM đổi thay. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn còn rất khó khăn. Nếu không có giải pháp xử lý tốt, lượng rác phát sinh tiếp tục gây ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Xã mong nhận được sự đầu tư, thu hút tổ chức, cá nhân tham gia thu gom, xử lý chất thải; triển khai các mô hình, đồng bộ hóa trang thiết bị từ thu gom, vận chuyển đến xử lý rác thải sinh hoạt, nâng cấp khu xử lý rác gắn với tổ chức thu gom, phân loại… giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, hướng tới mục tiêu bảo vệ, nâng cao chất lượng sống của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Lê Chung


Các tin khác


Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ bản quyền báo chí trên môi trường số

Bảo vệ được quyền tác giả sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tạo động lực cho nhà báo, cơ quan báo chí đầu tư vào dự án phát triển nội dung, dự án đổi mới sáng tạo báo chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục