(HBĐT) - Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH MTV Ánh Hồng (Công ty Ánh Hồng), địa chỉ xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân khiến phát sinh khiếu kiện trong một thời gian dài chưa được giải quyết triệt để.


Người dân xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) cho rằng hoạt động của mỏ đá Công ty Ánh Hồng gây rạn nứt tường nhà. 

Mới đây, các hộ dân xóm Cầu, cạnh mỏ đá Công ty Ánh Hồng tiếp tục khiếu nại việc khai thác đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu, tài sản, nhà cửa, sinh hoạt hàng ngày. Các hộ dân cho rằng: Mỏ đá của Công ty Ánh Hồng ở gần khu dân cư, khi nổ mìn ảnh hưởng rung nhà, bị rạn nứt, cây cối phủ trắng bụi đá. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm hoạt động nổ mìn gây ảnh hưởng tới an toàn và sinh hoạt của người dân.

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi đến thực địa hoạt động của mỏ đá. Tất cả 5 hộ dân xóm Cầu có nhà, vườn cạnh mỏ đá đều bị ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn phá đá. Các nhà xây có nhiều chỗ xuất hiện vết nứt từ mái nhà kéo xuống chân tường. Là một trong những hộ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của mỏ đá, bà Bùi Thị Rẩm, xóm Cầu cho biết: Từ lâu chúng tôi thường xuyên bị ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn gây rung chấn nhà cửa. Như sống trong thời chiến tranh vậy, đá nổ rầm rầm. Mỗi lần nổ mìn chúng tôi phải chạy tìm chỗ ẩn náu. Có những hòn đá to bắn vào tường nhà. Nhiều hôm đá nổ bụi bay mù trời, trắng xóa cả khu, ngạt thở. Người dân đã nhiều lần khiếu kiện đề nghị chủ mỏ đá bồi thường thiệt hại nhưng chủ mỏ đá như thách đố người dân. Sợ nhất là đá văng vào người, ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe.

Gia đình ông Bùi Văn Thanh ở gần nhất với mỏ đá, nhà bị rạn nứt nhiều do ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn khai thác đá than thở: Mỗi lần nổ mìn nhà cửa rung lắc, đất đá, bụi bay không thể chịu đựng được. Hoạt động khai thác của các mỏ đá có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng giao thông. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi do quá trình nổ mìn, nghiền đá, vận chuyển vật liệu… để lại nhiều hệ lụy tiêu cực tác động lên đời sống người dân.

Tìm hiểu được biết, để giải quyết những kiến nghị về hoạt động mỏ đá của Công ty Ánh Hồng tại xóm Cầu, xã Hùng Sơn, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Kim Bôi đã về kiểm tra, đề nghị công ty di chuyển mỏ đá xa khu dân cư hơn, yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các quy định về nổ mìn cũng như các quy định về đảm bảo an toàn khi khai thác đá. Đầu tháng 1/2023, trước sự chứng kiến của chính quyền, cơ quan chức năng, Công ty Ánh Hồng và các hộ dân đã có thỏa thuận bồi thường, theo đó thực hiện hỗ trợ người dân từ 5 - 15 triệu đồng/hộ do ảnh hưởng của việc khai thác đá, đồng thời, công ty cam kết sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo đúng phương án đã lập, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hộ dân ở gần khu vực mỏ đá. 

Anh Bùi Văn Giang, xóm Cầu cho biết: Việc khai thác đá của Công ty Ánh Hồng làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Chúng tôi đã kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng đã kiểm tra nhưng giải quyết chưa thỏa đáng, các bản cam kết về sử dụng lượng thuốc nổ không được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, dẫn đến việc rung chấn, rạn nứt tường nhà, nguồn nước suối bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tưới tiêu hàng ngày. Chúng tôi mong muốn chủ doanh nghiệp thực hiện đúng các cam kết, hạn chế ảnh hưởng thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân.


 Lê Chung

Các tin khác


Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Thúc đẩy hành động tích cực

Tháng 3/1997, các đại diện từ 20 quốc gia tham gia Hội nghị quốc tế đầu tiên về con người bị ảnh hưởng bởi các con đập tổ chức tại Brazil đã quyết định lấy ngày 14/3 là Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông.

Điện lực Hòa Bình: Đẩy nhanh thay thế công tơ điện tử

(HBĐT) - Để đẩy nhanh chuyển đổi số, tạo thuận lợi và minh bạch cho khách hàng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp ngành điện giảm tổn thất điện năng trong quản lý, vận hành lưới điện.

NASA: Phi hành đoàn 5 trở về Trái Đất an toàn

Sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam), thiết bị hạ cánh của tàu Crew Dragon Endurance của SpaceX đã đáp xuống Vịnh Mexico ngoài khơi bang Florida (Mỹ), đưa phi hành đoàn 5 trở về Trái Đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 5 tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục