(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đã xây dựng phương án cũng như triển khai các giải pháp nhằm chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cung cấp điện trong các điều kiện thời tiết bất thường, nhất là trong mùa mưa bão.


Cán bộ PC Hòa Bình tăng cường kiểm tra tổng thể hệ thống điện, kịp thời phát hiện và xử lý các tồn tại, khiếm khuyết. 

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Với đặc điểm là một tỉnh miền núi có địa hình khó khăn, phức tạp, địa bàn trải dài và dân cư phân bổ rải rác nên công tác quản lý, vận hành lưới điện trong mùa mưa bão gặp nhiều khó khăn. Vào mùa mưa bão, hiện tượng sạt lở đất, đá tại các sườn đồi, bờ suối ảnh hưởng tới lưới điện do công ty quản lý. Giông sét gây ra các sự cố lưới điện và làm gián đoạn cung cấp điện. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân trồng cây tự phát, hoặc tự ý xây dựng nhà ở, công trình vi phạm hành lang an toàn đường dây điện. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến lưới điện trong mùa mưa bão. 

Để chủ động ứng phó, phòng ngừa sự cố trong mùa mưa bão, PC Hòa Bình đã triển khai kiểm tra tổng thể hệ thống điện, kiểm tra thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp. Đồng thời xử lý các tồn tại sau kiểm tra, thí nghiệm; hoàn thành bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị chống sét và kiểm tra, đo đạc tiếp địa trạm, đường dây để xử lý các vị trí không đạt. Một giải pháp quan trọng nữa là đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, cũng như các công trình cải tạo, sửa chữa lưới điện trước mùa mưa bão. 

Không để bị động, bất ngờ và ứng phó kịp thời với mọi tình huống trong mùa mưa bão, PC Hoà Bình đã thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Các Điện lực trực thuộc thành lập Tiểu ban chỉ huy, đội xung kích PCTT&TKCN. Đồng thời xây dựng, tổ chức diễn tập thực hành các phương án. Mặt khác, PC Hoà Bình còn tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra sau mưa bão, sau sự cố để phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường trên lưới điện. Ngoài ra, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngăn ngừa sự cố lưới điện và đảm bảo an toàn điện trong dân. Các Điện lực trực thuộc đã chặt tỉa cây, đề phòng nguy cơ ngã đổ, hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn gây phóng điện. Khi dự báo trên địa bàn có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, công ty sẽ tổ chức trực 24/24 giờ với quân số 100%. 

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Ngoài các giải pháp nêu trên, công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện đến khách hàng sử dụng điện. Theo đó, các Điện lực trực thuộc phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay, chung sức bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn điện. Hướng dẫn khách hàng các cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra định kỳ hệ thống đường dây và trạm biến áp, khi phát hiện các vi phạm an toàn hành lang lưới điện, công nhân sẽ tuyên truyền trực tiếp tại chỗ nhằm kịp thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

Viết Đào

Các tin khác


Chủ động phòng tránh mưa dông, mưa lớn từ đêm 15/5 - 16/5

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình vừa ban hành công văn gửi các thành viên và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện, thành phố về việc ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh.

Huyện Lạc Thủy thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đạt kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, cung cấp số liệu, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức và người dân.

Huy động hơn 17 nghìn ngày công làm thủy lợi

Để tăng cường phòng, chống hạn và thực hiện chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nội đồng đợt I/2024 trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2024; triển khai đến thôn, xóm, khu dân cư; tổ chức phát dọn mái đập, huy động nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đắp bờ vùng, bờ thửa; duy tu, bảo dưỡng các công trình trạm bơm điện, trạm bơm dầu, phục vụ chống hạn và đảm bảo tưới vụ Đông Xuân 2024.

Nhiều khu vực xuất hiện mưa dông, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 15/5 đến ngày 16/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp

Chiều 14/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp”. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và phát biểu chỉ đạo. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục