Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.


Hội viên chi hội phụ nữ xóm Lâm Lưu, xã Phú Cường (Tân Lạc) hưởng ứng mô hình "Ngôi nhà xanh".

Nhận thấy trên địa bàn xã chưa có điểm thu gom, tập kết rác thải tập trung, nhiều khu vực chưa có xe thu gom rác, hầu hết vỏ chai nhựa đã qua sử dụng vứt bừa bãi, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống. Từ thực trạng đó, Hội LHPN xã Phú Cường đã triển khai xây dựng mô hình "Ngôi nhà xanh” vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, vừa giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Bùi Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Mô hình được Ban chấp hành Hội triển khai đến toàn thể hội viên từ đầu tháng 9/2023. Mặc dù bước đầu thực hiện gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền đến các hộ gia đình, nhưng với sự quyết tâm của chị em trong các chi hội, mô hình đã dần thay đổi nhận thức của người dân trong thu gom rác thải nhựa và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

"Ngôi nhà xanh” được các chị em trao đổi, lên ý tưởng thiết kế bằng khung thép, lợp mái tôn, bọc lưới xung quanh đảm bảo phù hợp, có chiều cao 1,3m, rộng 1,1m với tiêu chí gọn nhẹ, chắc chắn, thuận tiện sử dụng, có thể di chuyển được. Hiện trên toàn xã đã có 3 "Ngôi nhà xanh” đặt tại 2 điểm chợ thuộc xóm Lâm Lưu, Tằm Bát và điểm du lịch đèo Đá Trắng thuộc xóm Bưởi Cại. Bước đầu triển khai mô hình "Ngôi nhà xanh” thu gom được gần 10kg rác thải nhựa, bán được 600 nghìn đồng, số tiền trên được chuyển đến phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Bùi Thị Mai, chi hội phó chi hội phụ nữ xóm Lâm Lưu cho biết: "Sau khi được tuyên truyền về mô hình "Ngôi nhà xanh", tôi cũng như các chị em trong chi hội rất hào hứng tham gia, số tiền thu được từ bán rác thải nhựa chúng tôi dành để thăm hỏi, động viên hội viên trong chi hội có hoàn cảnh khó khăn”.

Hội LHPN xã Phú Cường có 11 chi hội với trên 1.300 hội viên. Với phương châm "việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” mô hình không chỉ nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, hội viên của Hội mà còn lan tỏa đến học sinh các trường học trên địa bàn. Em Nguyễn Diệu My, lớp 9a1, Trường TH&THCS Phú Cường, xã Phú Cường chia sẻ: Từ mô hình "Ngôi nhà xanh” chúng em có ý thức bảo vệ môi trường hơn, giúp môi trường sống được bảo vệ tối ưu nhất.

Song song với thực hiện mô hình "Ngôi nhà xanh”, mô hình "Tuyến đường hoa phụ nữ” được Hội LHPN xã tích cực triển khai nhằm góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Chi hội xóm Lâm Lưu và xóm Tằm Bát được chọn thí điểm xây dựng mô hình. Nhờ công sức của hội viên, các tuyến đường như được "khoác màu áo mới" với đủ loài hoa nhiều màu sắc như: mười giờ, chiều tím, hoa sam... Trong đó, xóm Lâm Lưu xây dựng được 200m đường hoa, xóm Tằm Bát 400m đường hoa, tổng kinh phí 10,5 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Lạc cho biết: Hội LHPN xã Phú Cường là một trong những hội cơ sở tiêu biểu trong thực hiện các phong trào do các cấp, ngành và địa phương phát động. Hội đã triển khai sáng tạo mô hình "Ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, phân loại rác thải, mang lại hiệu quả thiết thực. Mong rằng sẽ có nhiều mô hình hay để có thể nhân rộng đến các chi hội khác học tập và làm theo”.


Quyên Anh

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Tân Lạc)


Các tin khác


Dự báo thời tiết 2/3/2024: Miền Bắc rét đậm ngày cuối trước khi tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến hết ngày 2/3.

Thời tiết ngày 1/3: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Cấp điện ổn định phục vụ sản xuất

Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực, phương tiện và vật tư để đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ bơm nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ đông xuân tại các địa phương trong tỉnh.

Thời tiết ngày 29/2: Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh do không khí lạnh tăng cường

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 29/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Hòa Bình. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực tỉnh có mưa, mưa nhỏ, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11 - 13 độ C, vùng núi cao từ 10 - 12 độ C.

Toàn tỉnh có 45 con gia súc bị chết rét

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục