Đó là chủ đề Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ phát động, với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai để xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Hiện nay, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng nghiêm trọng, làm thay đổi chế độ thủy văn, dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên và khó dự đoán.

Nhìn lại năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, có thể cảm nhận được sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, sự khốc liệt, cực đoan, bất thường của thời tiết ngày càng không theo quy luật. Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, năm 2023, ở nước ta đã xảy ra 1.135 trận thiên tai với 21 trên tổng số 22 loại hình thiên tai. Trong đó, một số đợt thiên tai lớn, gây hậu quả nghiêm trọng tập trung vào các loại hình thiên tai như mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất.  Tính đến cuối năm 2023, thiên tai đã làm 166 người chết, mất tích; thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 8.228 tỷ đồng. 

Đối với tỉnh Hòa Bình, thiên tai cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất. Trong đó, tỉnh ta ngày càng phải đối mặt với những hình thái thời tiết cực đoan như rét đậm, rét hại, các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao kỷ lục từ trước đến nay. Đặc biệt, nắng nóng kéo dài đã gây nên đợt hạn hán nghiêm trọng trong mùa hè năm 2023. Thiên tai đã làm 1 người chết do lũ cuốn trôi; thiệt hại 55 nhà ở; 3 điểm trường học, nhiều công trình giao thông, thủy lợi và khoảng 743 ha hoa màu các loại… tổng giá trị thiệt hại ước khoảng trên 129 tỷ đồng.

Theo dự báo, năm 2024 tiếp tục là một năm thiên tai mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường. Ngay trong những tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã chịu thiệt hại hàng  tỷ đồng do thiên tai từ các trận mưa đá kèm dông lốc,   nắng nóng kéo dài gây cháy rừng và ảnh hưởng xấu đến mùa vụ. Điều này buộc chúng ta không được lơ là và cần chủ động trong cuộc chiến lâu dài với thiên tai. 

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng chống thiên tai năm 2024. Theo đó, tỉnh ta xác định mục tiêu cốt lõi để đạt được "hành động sớm - chủ động với thiên tai” là hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho các nhóm đối tượng trong cộng đồng. Tăng cường năng lực cộng đồng về phòng, chống thiên tai tại cơ sở. Nâng cao kiến thức về phòng, chống thiên tai cho người dân, tạo sự đồng thuận, ý thức chủ động của nhân dân trong phòng, chống thiên tai.

Cùng với đó, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và theo dõi, giám sát thiên tai; tăng cường năng lực chỉ đạo, chỉ huy, điều hành ứng phó thiên tai; quan tâm dành nguồn lực ưu tiên cho công tác phòng chống thiên tai. Tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương về công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Chủ động xây dựng phương án diễn tập phòng thủ dân sự để sẵn sàng các phương án, xử lý tình huống khi có thiên tai xảy ra. Quan tâm chăm lo đời sống người dân phải di dời do ảnh hưởng bởi thiên tai; đầu tư cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vì sự  phát triển bền vững.


Đinh Hòa

Các tin khác


Ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Ngày 6/5, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh có Công văn số 30/BCH-VP về việc ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng

Chiều 5/5, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Thời tiết ngày 5/5: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông vào chiều tối và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Xã Đa Phúc đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 4/5, UBND huyện Yên Thuỷ tổ chức Lễ công bố xã Đa Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.

Thời tiết ngày 4/5: Nhiều khu vực có mưa và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vân Quốc gia, ngày và đêm 4//5, nhiều khu vực có mưa và dông, cục bộ có mưa to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục