(HBĐT) - Đồng hành cùng công cuộc xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ Nhân dân xã Mai Hịch (Mai Châu) phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Qua đó, nhiều hộ xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả, thoát nghèo bền vững.

 


Nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình chị Đinh Thị Miên, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xây dựng mô hình chăn nuôi lợn, gà, cho thu nhập 70-80 triệu đồng/năm, thoát nghèo bền vững.

 

Đồng chí Ngần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Cùng với các ban, ngành, đoàn thể, xã tích cực giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm xây dựng các mô hình kinh tế, tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống. Các nguồn vốn được phân bổ, quản lý qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), cho vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương”.

Hiện, toàn xã có 15 tổ TK& VV tại 7/7 xóm, dư nợ Ngân hàng CSXH đạt 24,9 tỷ đồng, với các chương trình tín dụng hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, SX-KD, giải quyết việc làm… Trong đó, vốn vay sản xuất, giải quyết việc làm chiếm tỷ lệ lớn nhất. Bên cạnh đó, vốn vay từ các kênh tín dụng khác như Ngân hàng NN&PTNT cũng phát huy hiệu quả với tổng dư nợ đạt 33,7 tỷ đồng. Các kênh tín dụng được người dân tiếp cận thông qua hội, đoàn thể, được quản lý chặt chẽ, nhờ đó, các khoản vay được thực hiện đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao, không để xảy ra nợ xấu, nợ quá hạn. Nguồn vốn tín dụng đã hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, ao cá, cửa hàng dịch vụ, tạo thu nhập đáng kể cho người dân.

Xóm Hịch 2 được đánh giá là một trong những xóm sử dụng các nguồn vốn đạt hiệu quả cao. Tổ trưởng tổ TK&VV xóm Hịch 2 Hà Thị Tiến cho biết: "Các khoản vay chủ yếu ở xóm là SX-KD, nước sạch và vệ sinh môi trường, việc làm, hộ nghèo. Các nguồn vốn vay được tổ quản lý chặt chẽ bằng sổ sách, ghi chép chi tiết, nhắc nhở khi đến hạn trả nợ. Nhiều hộ trước có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp cận với vốn vay đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn, mua con giống, đào ao thả cá, kinh doanh dịch vụ. Xóm không có nợ quá hạn, số hộ nghèo giảm dần qua từng năm”.

Thăm mô hình nuôi lợn của chị Đinh Thị Miên, xóm Hịch 2, chị cho biết: "Trước kia, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cả gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng, đi làm thuê mướn, đời sống bấp bênh. Được tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng CSXH năm 2016, cùng khoản vay mượn thêm từ người thân, bạn bè, gia đình đã xây dựng chuồng trại, mua lợn giống về nuôi. Từ khoản tiền lãi tiếp tục vay vốn, mở rộng chuồng trại và quy mô. Đến nay, mô hình đã có 20 con lợn thịt, 200 con gà, 200 m2 ao cá, thu nhập trung bình 70 - 80 triệu đồng/năm, không còn cảnh "ăn bữa nay lo bữa mai” như ngày trước”.

Các hội, đoàn thể, tổ TK& VV đã tích cực hỗ trợ người dân quy trình, thủ tục, giấy tờ để vay vốn nhanh chóng, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, tồn đọng, không để nợ xấu, quá hạn, ảnh hưởng đến chất lượng các chương trình tín dụng. Bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn SX-KD, giải quyết việc làm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã cử cán bộ có chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, định hướng phát triển mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thế mạnh, đảm bảo tính hiệu quả, bền vững cho bà con. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 36,8 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,81%.

Hoàng Anh


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục