(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.


Cán bộ tín dụng chính sách Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của hộ dân xã Tòng Đậu.

Trước đây, gia đình anh Hà Văn Tú, xóm Đậu, xã Tòng Đậu từng nuôi trâu. Sau này, gia đình bán trâu để trang trải nên không có vốn tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi. Năm 2019, được Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện tạo điều kiện, gia đình anh vay 20 triệu đồng sửa lại chuồng nuôi và mua 1 con bò sinh sản, trị giá 18 triệu đồng. Đến nay,bò đã sinh được 1 bê con, hiện đã lấy giống trở lại. "Chăn nuôi rất phù hợp với điều kiện ở xóm nên gia đình tôi luôn mong muốn mua trâu hoặc bò để phát triển kinh tế. Nhưng vì điều kiện còn khó khăn, phải đến khi được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn gia đình mới mua được con bò này” - anh Tú chia sẻ.

Ngoài vay vốn mua bò giống, gia đình anh Tú còn được vay 12 triệu đồng chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) để xây dựng công trình phụ. Từ vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình anh cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế. Cũng ở xóm Đậu, gia đình anh Hà Văn Hòa là một trong những hộ đã tìm được hướng phát triển kinh tế để từng bước thoát nghèo. Thuộc diện hộ cận nghèo, gia đình anh được vay 45 triệu đồng xây dựng chuồng và mua 2 con bò sinh sản. Theo anh Hòa chia sẻ, trước đây, gia đình cũng từng nuôi bò nhưng đã bán để có tiền làm nhà mới. Sau đó cũng hết vốn, đến khi được vay vốn NHCSXH mới mua 2 con bò giống, hiện 1 con đã sinh sản.

Ngoài gia đình anh Tú, anh Hòa, nhiều hộ dân xã Tòng Đậu cũng được vay vốn của NHCSXH, tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng, với các chương trình cho vay như: NS&VSMTNT, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn, hộ cận nghèo có dư nợ lớn. Từ vốn vay của NHCSXH đã thúc đẩy người dân trong xã phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cũng như góp phần thiết thực nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Minh Phương, Phó Giám đốc phụ trách PGD NHCSXH huyện cho biết: Là huyện vùng cao, nhiều xã thuộc vùng khó khăn nên nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác rất lớn. Những năm qua, PGD NHCSXH huyện đã huy động các nguồn vốn, kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 270 tỷ đồng, với 14 chương trình cho vay. Trong đó, các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ SXKD vùng khó khăn, NS& VSMTNT. Trong những năm qua, PGD NHCSXH huyện đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, với tổng dư nợ tăng trưởng đạt 7%/năm. Thông qua các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, vốn chính sách được chuyển tải kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng. Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, đến ngày 31/12/2020, nợ quá hạn là 299 triệu đồng, giảm 24 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2019.

"Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn chính sách của người dân lớn, do đó, trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của huyện, Chi nhánh NHCSXH tỉnh về tăng cường nguồn vốn cho vay để đáp ứng nhu cầu của người dân. Để các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, PGD NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác từ huyện đến xã, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hộ vay vốn sử dụng vốn vay” - đồng chí Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xã Thành Sơn: Thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng

(HBĐT) - Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Nhân dân xã Thành Sơn (Mai Châu) tích cực luyện tập các môn thể thao dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục