(HBĐT)- Sáng 25/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Mai Châu. 


Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục tại xã Bao La (Mai Châu). 

Theo báo cáo của UBND huyện Mai Châu, từ ngày 17/2/2021 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 121 con bò tại các xã Tòng Đậu, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Mai Hạ, Mai Hịch, Nà Phòn và Bao La mắc bệnh VDNC, trong đó chết 8 con. Kể từ khi xảy ra dịch, UBND huyện Mai Châu đã tập trung triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC. Phối hợp với Chi cục CN&TY tiến hành kiểm tra và tiêm phòng vắc xin cho những con bị bệnh và các con cùng đàn với tổng số 18 con. Cấp 190 lít thuốc sát trùng để phun khử trùng cho các hộ chăn nuôi có bò bị nhiễm bệnh. Đến nay, huyện đã lấy mẫu bệnh phẩm và công bố dịch bệnh tại xã Tòng Đậu và Chiềng Châu.

Sau khi phát hiện bò bị bệnh, UBND huyện Mai Châu đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các xã có dịch. Đồng thời lập kinh phí mua sắm vật tư thiết yếu để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, triển khai các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng.

Tai buổi kiểm tra, lãnh đạo Chi cục CN&TY cho biết, đây là bệnh do virus gây ra nên cần phải tiêm vắc xin để khống chế. Trước mắt, người chăn nuôi cần cách ly gia súc bị bệnh và thực hiện các biện pháp phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, diệt muỗi, mòng, ve – những con vật trung gian để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Qua kiểm tra thực tế tại xã Bao La, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát số lượng trâu, bò trên địa bàn, kịp thời phát hiện trâu, bò mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về dịch bệnh VDNC, thực hiện tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò ở vùng đệm, vùng có nguy cơ và vùng có dịch với tỷ lệ đạt trên 80%. Thành lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gia súc, nội tạng trâu, bò ra vào địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng cần tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC, cũng như các dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi.                                        

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xã Thành Sơn: Thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng

(HBĐT) - Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Nhân dân xã Thành Sơn (Mai Châu) tích cực luyện tập các môn thể thao dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục