(HBĐT) - Đồng chí Vũ Đức Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Mai Châu cho biết: Do một phần ảnh hưởng của văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số nên nguyện vọng của nhiều người lao động trên địa bàn muốn làm việc ở gần gia đình, ít lao động đi làm ăn xa, nếu có chỉ đi làm ngắn hạn vài năm ở các khu công nghiệp ngoài tỉnh. Tuy nhiên, nhận thức của bà con đã dần chuyển biến, một số lao động đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động để thoát nghèo. Hoạt động thông tin thị trường lao động có tác động hiệu quả đến công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.Công ty CP Thương mại và Công nghệ Tín Phát tuyên truyền, tư vấn thông tin về chương trình việc làm ngoài nước đến các hộ dân xóm Xà Lính, xã Pà Cò (Mai Châu).

Toàn huyện hiện có trên 36.000 người trong độ tuổi lao động. Nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động đến người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, huyện tập trung tuyên truyền, tư vấn bằng hình thức trực tiếp, thường xuyên phối hợp các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh về các xã tư vấn, tuyển dụng nội dung chủ yếu về xuất khẩu lao động. Đối tượng công tác tuyên truyền, tư vấn hướng tới trong độ tuổi thanh niên đã hoàn thành chương trình THPT, chưa lập gia đình.

Đến tháng 9/2023, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã triển khai 3 cuộc thông tin tuyên truyền, tư vấn tại các xã lồng ghép hoạt động khai giảng các lớp nghề, mỗi cuộc có 50 phụ huynh và lao động đến dự, nghe. Trong 7 doanh nghiệp tuyên truyền, tư vấn và tuyển được lao động, có Công ty CP thương mại và công nghệ Tín Phát, Công ty CP Việt Nam Hòa Bình là đối tác uy tín được giới thiệu từ Sở LĐ-TB&XH. Bên cạnh tuyên truyền, tư vấn trực tiếp, huyện đẩy mạnh xây dựng các tuyến tin, bài, phóng sự đăng, phát trên Trang thông tin điện tử của huyện và kênh mạng xã hội. Nội dung truyền thông nhấn mạnh về công tác đào tạo nghề, chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên cơ sở các mô hình, điển hình đã thành công.

Thực hiện tiểu dự án 3 của dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tiểu dự án 3 của dự án 4 thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, công tác thông tin, tư vấn trực tiếp được triển khai thêm 10 cuộc ở các xã trong những tháng cuối năm. Ngoài 2 nguồn vốn dự án này, huyện được hưởng lợi dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin để hiện đại hóa thông tin thị trường lao động. Theo đó, với tổng kinh phí 600 triệu đồng từ ngân sách T.Ư và đối ứng của địa phương, huyện đang triển khai mua sắm gói máy tính, máy in cho 16 xã, thị trấn và một số hạng mục thiết bị khác nhằm hỗ trợ công tác việc làm, cụ thể sẽ hình thành kết nối sàn giao dịch việc làm trực tuyến, xây dựng cơ sở dữ liệu, giúp cán bộ truyền thông đi tuyên truyền, tư vấn việc làm tại chỗ xây dựng bài viết sinh động, thuyết phục hơn thông qua thiết bị máy tính, trình chiếu.

Cũng theo đồng chí Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, qua tuyên truyền, tư vấn, người dân đã bước đầu quan tâm, ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Minh chứng cụ thể là 9 tháng năm nay, trong hơn 900 người được tạo việc làm, việc làm mới có gần 30 lao động tham gia thị trường xuất khẩu lao động. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đều đã ổn định công việc, đảm bảo mức lương cũng như các chế độ bên nước bạn, được tỉnh tạo điều kiện vay vốn cùng một số chính sách hỗ trợ khác. Mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại thị trấn Mai Châu nhằm giúp địa phương thúc đẩy hơn nữa hoạt động thông tin thị trường lao động, giải quyết việc làm.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Kim Bôi tăng cường thông tin việc làm đến người lao động

(HBĐT) - Toàn huyện Kim Bôi hiện có trên 83.000 lao động trong độ tuổi 15 - 60, trong đó khoảng 79.000 người có khả năng lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên 98%, trong đó 64,6% lao động nông thôn.

Phiên giao dịch việc làm lưu động xã Văn Sơn: Tạo cơ hội việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Ở độ tuổi ngoài 20, anh Bùi Văn Hải và Bùi Quang Thạch, xóm Khụ, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) cùng xuất phát điểm học hết bậc THPT, đi làm thuê nay đây mai đó với công việc chính là phụ xây cho các công trình dân dụng nhỏ lẻ. Tham dự phiên giao dịch việc làm lưu động xã Văn Sơn, anh Bùi Văn Hải chia sẻ: Tôi đã tìm hiểu có một số công việc phù hợp với khả năng. Tôi cũng quan tâm nhiều đến các đơn hàng xuất khẩu lao động do doanh nghiệp (DN) giới thiệu, tư vấn, có nguyện vọng đăng ký tìm kiếm việc làm thu nhập ổn định.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh kết nối cung - cầu lao động

(HBĐT) - Với việc triển khai nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động, đẩy mạnh thông tin thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã tạo cầu nối cung - cầu lao động để người dân, doanh nghiệp (DN) tiếp cận thông tin nhanh nhất, thụ hưởng chính sách và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Huyện Yên Thủy đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường lao động

(HBĐT) - Theo kết quả rà soát gần đây của Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thủy, trên địa bàn hiện có gần 44.400 người trong độ tuổi lao động, tỷ lệ lao động có việc làm chiếm trên 90%. Trong đó, lao động qua đào tạo chiếm 65,6%; 24,69% lao động có bằng cấp, chứng chỉ từ sơ cấp trở lên.

Cơ hội đi làm việc ở nước ngoài rộng mở

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều doanh nghiệp (DN), đơn vị tuyển dụng người lao động (NLĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Các thị trường đang "khát” lao động Việt Nam, điều kiện môi trường làm việc tốt và thu nhập hấp dẫn là Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Người lao động có nhiều cơ hội việc làm trong tỉnh

(HBĐT) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện có khoảng 4.300 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Các DN đã thu hút hàng chục nghìn lao động (LĐ) vào làm việc, góp phần  giải quyết việc làm, phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục