(HBĐT) - Ngày 14/5, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn đông người trên địa bàn tỉnh.
Trong thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP được các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội quan tâm nên đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP đang gặp nhiều khó khăn, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người vẫn diễn biến phức tạp. Từ năm 2009 - 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 127 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 4.678 người mắc, 17 người tử vong, trong đó có 5 vụ ngộ độc thực phẩm đông người (4 vụ xảy ra tại đám cưới, 1 vụ tại đám giỗ) làm 518 người bị ngộ độc.
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị một số nội dung chủ yếu sau:
Sở Y tế tổ chức giám sát việc chỉ đạo của UBND, Ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố trong việc bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn. Tổ chức tập huấn kiến thức bảo đảm ATTP trong các bữa ăn đông người cho cán bộ tuyến huyện, xã, xóm bản. Chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men sẵn sàng điều trị khi có ngộ độc thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định. Tổng hợp báo cáo hàng quý theo quy định.
Các sở NN&PTNT, Công thương đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, cơ sở thực phẩm do ngành quản lý. Phối hợp tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người. Các sở, ban, ngành liên quan căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, chủ động phối hợp triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.
UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng thực hiện các nhiệm vụ ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn. Tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về chấp hành các quy định điều kiện đảm bảo ATTP và việc cần thiết thực hiện Chỉ thị. Giám sát việc thực hiện bảo đảm ATTP bữa ăn đông người (từ 30 người trở lên) như ký cam kết với tổ chức, cá nhân, chủ gia đình có tổ chức bữa ăn đông người về bảo đảm ATTP trước khi tổ chức ăn uống; trạm y tế tổ chức giám sát về nguyên liệu thực phẩm, làm test nhanh một số mẫu thực phẩm; giám sát địa điểm tổ chức chế biến, nấu nướng, ăn uống; trang thiết bị, dụng cụ chế biến nấu nướng; sức khỏe và thực hành ATTP của người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; hướng dẫn lưu mẫu thức ăn theo quy định...
(HBĐT) -Ngày 4/1/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 50-CT/TU về nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, ngành GD&ĐT từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực h