(HBĐT) - Hang Kia, Pà Cò là 2 xã vùng cao thuộc huyện Mai Châu, dân số gần 6 nghìn người, trong đó, dân tộc Mông chiếm 98,83%, tỷ lệ hộ nghèo cao; hạ tầng KT-XH còn nhiều khó khăn; nhận thức về pháp luật của Nhân dân thấp, ANCT-TTATXH, nhất là tội phạm ma túy diễn biến phức tạp.


Cơ sở hạ tầng 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) được quan tâm đầu tư góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn. Ảnh chụp tại trường TH&THCS xã Hang Kia.

Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của BTV Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03). Qua 10 năm thực hiện đề án, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị tại 2 xã nâng lên; QP-AN, TTATXH đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế...

Thực hiện Đề án 03, tỉnh và huyện Mai Châu huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống Nhân dân. Từ năm 2010 - 2020 huy động 228,1 tỷ đồng, đã, đang hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Riêng giai đoạn 2016-2020 đã bố trí 154,1 tỷ đồng từ chương trình phát triển KT-XH các xã đặc biệt khó khăn, xây dựng NTM, 135… Đến nay, hạ tầng của 2 xã đã phát triển khá, các công trình trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng, cơ bản đảm bảo nhu cầu học tập, sinh hoạt cộng đồng và khám, chữa bệnh cho người dân; các tuyến đường liên xã, tuyến đường vào một số thôn, xóm, bản được bê tông hóa; xây 6 bể nước, 2 giếng khoan bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân; có 2 điểm Bưu điện - văn hóa xã, trạm phát sóng Viettel, trạm Vinaphone, các xã đều có trạm thu phát lại truyền hình. Hiện đang thi công dự án đường Cun Pheo - Hang Kia - quốc lộ 6 giai đoạn 2. Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh xuống cơ sở chú trọng các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ 2 xã phát triển triển KT-XH, giữ gìn các giá trị văn hóa đặc sắc, cải thiện cuộc sống người dân. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch được duy trì, phát triển, tạo đời sống vui tươi, lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Trước khi triển khai thực hiện đề án, thu nhập bình quân đầu người tại 2 xã là 3,6 triệu đồng/năm. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người xã Pà Cò đạt trên 15 triệu đồng, xã Hang Kia đạt trên 16 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo xã Pà Cò giảm từ 39% xuống 29%, xã Hang Kia giảm từ 38% xuống 29,6%.

Hệ thống chính trị của 2 xã từng bước được củng cố, hoạt động nền nếp hơn, hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền nâng lên. Vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả. 

Lực lượng chức năng, các ban, ngành, đoàn thể và huyện Mai Châu đã chỉ đạo nhiều giải pháp bảo đảm ANCT - TTATXH, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn 2 xã. Trong đó, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tới người dân. Duy trì hoạt động mô hình dòng họ tự quản. Phát huy vai trò của người có uy tín để tuyên truyền Nhân dân thực hiện các quy định pháp luật. QP-AN thường xuyên được củng cố, tăng cường; TTATXH đảm bảo; nạn buôn bán, vận chuyển ma túy ở 2 xã từng bước được đẩy lùi... Bên cạnh kết quả đạt được, đời sống Nhân dân vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tình hình buôn bán ma túy diễn biến phức tạp...

Nhằm tiếp tục thực hiện Đề án 03, tỉnh chỉ đạo các giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp chính quyền gắn với phát triển kinh tế, bảo đảm QP-AN, huy động các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giữ gìn bản sắc dân tộc để phát triển du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò.


L.C

Các tin khác


Củng cố niềm tin, vững vàng tiến bước

(HBĐT) - Năm 2020, toàn tỉnh tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp, hòa vào quyết tâm chung của cả nước hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là dấu ấn chính trị nổi bật, thể hiện sâu sắc và trọn vẹn quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh khi bước vào giai đoạn phát triển mới: Tiếp tục củng cố niềm tin, vững vàng tiến bước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trí tuệ, niềm tin trong hai tiếng "Đảng ta"

(HBĐT) - Hai tiếng "Đảng ta” không thuần tuý ngôn từ, mà là sự kết tinh, tinh tuý, trí tuệ trong sáng, niềm tin tuyệt đối của mọi người dân đối với Đảng. Sự hình thành niềm tin đó thật đơn giản, bởi Đảng đem lại quyền lợi cho mọi người dân, bởi Đảng là Đảng của Bác Hồ - một người suốt đời "chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Chiến dịch Hòa Bình - bản hùng ca chiến thắng

(HBĐT) - Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong dịp trở về thăm lại khu di tích Tượng đài chiến thắng Tu Vũ (Thanh Thủy - Phú Thọ), nơi mở đầu cho những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Hòa Bình (10/12/1951 - 23/2/1952), thật may mắn chúng tôi gặp một bà cụ người bản xứ ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi đã được nghe cụ kể về những trận đánh bẻ gãy nhiều đợt phản công của địch trên sông Đà; những trận đánh công kiên diệt đồn bốt địch để quân ta từ đây tiến về giải phóng Hòa Bình.

Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, các làm hay và thực chất trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, ghi dấu thành công trọn vẹn của tiến trình Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để góp phần vào thành công của đại hội, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, làm tốt những yêu cầu đặt ra, trong đó, quan trọng hàng đầu là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và chống phá đại hội Đảng.

Ánh sáng niềm tin

Diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thành công rực rỡ của Đại hội XIII của Đảng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục