(HBĐT) - Từ khi thành lập tổ công tác đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao với 4 cán bộ, chiến sỹ, Công an huyện (CAH) Yên Thủy đã đấu tranh, làm rõ nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn. 

Điển hình như việc phối hợp với các đơn vị chức năng Công tỉnh, Công an TP Hà Nội và Bộ Công an phá chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng phản động trên địa bàn thường xuyên sử dụng các trang MXH, internet đăng tải bài viết tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tham gia thu thập, củng cố các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng là người địa phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Như ngày 13/1/2021, CAH phá chuyên án bắt đối tượng Tạ Thị Suối Vân (SN 1992), trú tại xã Bảo Hiệu (giáo viên trường tiểu học xã Đa Phúc) lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua bán hoa phong lan đột biến giả. Bước đầu làm rõ, từ khoảng tháng 6 - 7/2020, Vân đã lừa đảo chiếm đoạt của 2 bị hại tổng số tiền 4,6 tỷ đồng...

Theo trung tá Đặng Việt Hùng, Đội trưởng Đội chuyên đề nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, thời gian qua, Phòng CSHS đã tiếp nhận nhiều đơn tố cáo tội phạm của người dân liên quan đến hành vi phạm tội trên không gian mạng. Việc đấu tranh, làm rõ các đối tượng lợi dụng internet để thực hiện hành vi phạm tội còn gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần, quyết tâm cao nhất, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật hiện có, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Nổi bật như ngày 5/11/2020, Phòng CSHS điều tra, làm rõ và ra lệnh bắt khẩn cấp một số đối tượng thông qua mạng xã hội (MXH) facebook, giả danh Hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để lừa bán các loại "bùa” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu làm rõ 4 đối tượng: Đinh Xuân Trường (SN 1988), trú tại Khánh Hà, Thường Tín (Hà Nội); Trần Quách Đông (SN 1996), trú tại TP Bắc Ninh (Bắc Ninh); Lê Tấn Đạt (SN 1996), trú tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn); Phạm Công Minh (SN 1997), trú tại Tiên Du (Bắc Ninh) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại với số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Ngày 15/12/2020, Phòng CSHS phối hợp Cục A06 (Bộ Công an) phá chuyên án, bắt đối tượng Đặng Văn Tâm (SN 1993), trú tại Bình Quý, Thanh Bình (Quảng Nam) về hành vi lừa đảo bán lan đột biến trên MXH; điều tra làm rõ, trong khoảng từ tháng 11 - 12/2020, Tâm lập tài khoản giả mạo một chủ vườn lan đột biến tại TP Hòa Bình trên MXH zalo để lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại số tiền 500 triệu đồng. Ngày 22/1/2021, Công an TP Hòa Bình tiếp nhận đơn trình báo của chị Vũ Phương Mai (SN 1994), trú tại TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) về việc tài khoản của bạn chị bị hacker lừa chuyển 300 triệu đồng đến tài khoản Vietinbank chi nhánh Phương Lâm (TP Hòa Bình). Công an TP Hòa Bình đã xác lập chuyên án điều tra, làm rõ đối tượng thực hiện vụ việc gồm Nguyễn Cao Khải (SN 1999) và Trà Anh Phương (SN 2001), cùng trú tại Sơn Hùng, Thanh Sơn (Phú Thọ). Ngày 29/1/2021, CAH Tân Lạc tiếp nhận đơn đề nghị của anh P.M.C (SN 1988), trú tại xã Đông Lai về việc bị một đối tượng sử dụng MXH zalo giả danh người quen nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt 34 triệu đồng. CAH đã xác lập và phá thành công chuyên án, bắt Đặng Quang Hà (SN 2005), trú tại xã Thanh Cao (Lương Sơn) là đối tượng gây ra vụ việc. Ngày 31/1/2021, Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh) chủ trì, phối hợp bắt đối tượng Trần Đức Trung (SN 1991), trú tại Xuân Ái, Văn Yên (Yên Bái), lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua MXH facebook. Khai thác mở rộng, từ tháng 1/2020 đến nay, Trung lập tài khoản facebook giả danh công an, nhận làm bằng lái xe mô tô, lừa đảo, chiếm đoạt 203 triệu đồng của các bị hại trên phạm vi toàn quốc, trong đó, TP Hòa Bình có 3 bị hại bị chiếm đoạt 13,1 triệu đồng.

"Hành vi phạm tội trên không gian mạng ngày càng tinh vi và phức tạp. Công tác đấu tranh, phòng ngừa nếu chỉ riêng lực lượng Công an không thể đảm bảo được hiệu quả cao nhất. Do đó, mỗi người dân cần phải tự nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa; chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh mới là biện pháp hữu hiệu nhất” - Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng CSHS nhấn mạnh.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Trí tuệ, niềm tin trong hai tiếng "Đảng ta"

(HBĐT) - Hai tiếng "Đảng ta” không thuần tuý ngôn từ, mà là sự kết tinh, tinh tuý, trí tuệ trong sáng, niềm tin tuyệt đối của mọi người dân đối với Đảng. Sự hình thành niềm tin đó thật đơn giản, bởi Đảng đem lại quyền lợi cho mọi người dân, bởi Đảng là Đảng của Bác Hồ - một người suốt đời "chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Chiến dịch Hòa Bình - bản hùng ca chiến thắng

(HBĐT) - Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong dịp trở về thăm lại khu di tích Tượng đài chiến thắng Tu Vũ (Thanh Thủy - Phú Thọ), nơi mở đầu cho những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Hòa Bình (10/12/1951 - 23/2/1952), thật may mắn chúng tôi gặp một bà cụ người bản xứ ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi đã được nghe cụ kể về những trận đánh bẻ gãy nhiều đợt phản công của địch trên sông Đà; những trận đánh công kiên diệt đồn bốt địch để quân ta từ đây tiến về giải phóng Hòa Bình.

Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, các làm hay và thực chất trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, ghi dấu thành công trọn vẹn của tiến trình Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để góp phần vào thành công của đại hội, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, làm tốt những yêu cầu đặt ra, trong đó, quan trọng hàng đầu là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và chống phá đại hội Đảng.

Ánh sáng niềm tin

Diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thành công rực rỡ của Đại hội XIII của Đảng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Sau hơn 7 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng 1/2/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục