(HBĐT) - Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tội phạm triệt để lợi dụng không gian mạng (KGM) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đây là loại tội phạm mới, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Để triệt phá thành công các đường dây đánh bạc qua mạng là quá trình đấu trí căng thẳng của các trinh sát hình sự. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của tổ chức Đảng, vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng đơn vị trong đấu tranh với loại tội phạm "trên trời” này.
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng. 

Diễn biến phức tạp

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh cho biết, tội phạm hoạt động trên KGM diễn ra vô cùng phức tạp, phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Để thực hiện hành vi phạm tội, tội phạm thường sử dụng tên giả, sim rác điện thoại di động, tài khoản ảo... để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, che dấu hành vi phạm tội. Theo đánh giá của Phòng CSHS, có nhiều nguyên nhân gia tăng các vụ việc vi phạm, song chủ yếu do công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này có nhiều sơ hở, chưa theo kịp với thực tiễn xã hội. Bên cạnh đó, các giao dịch, hoạt động trên các trang mạng xã hội (MXH) có tính ẩn danh nên công tác xác minh, đấu tranh để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội rất khó khăn, đòi hỏi nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, dẫn đến thời gian giải quyết kéo dài. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng CSHS thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao mọi diễn biến tình hình, chủ động đề ra các phương án, kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm chủ động phát hiện, chấn chỉnh sai phạm, định hướng nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo.

Do cuộc sống khó khăn, anh Hà Văn Quỳnh, trú tại xóm Lầu, xã Mai Hạ (Mai Châu) có nhu cầu vay vốn để làm làm ăn. Thông qua MXH, anh được một người tên Bách mời vay vốn ngân hàng Sacombank với lãi suất thấp. Sau khi nghe lời đường mật của đối tượng, anh Quỳnh tin tưởng chuyển trước cho đối tượng 3 lần với tổng số tiền 8,7 triệu đồng để được giải ngân vốn. Sau khi chuyển tiền, anh Quỳnh liên lạc với đối tượng song không thành công. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng CSHS chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc và các đội nghiệp vụ tiến hành xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, việc xác minh gặp nhiều khó khăn bởi đối tượng sử dụng tài khoản ảo, địa chỉ ảo. Sau khi lừa đảo thành công, đối tượng lập tức cắt liên lạc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát công nghệ cao (CNC) đã tiến hành phân tính, đánh giá phương thức, thủ đoạn của đối tượng. Phối hợp rà soát các tài khoản ngân hàng, kết hợp với thông tin tố giác của bị hại, ngày 30/6/2021, các trinh sát đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1989), trú tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hoà (TP Hà Nội). Đối tượng thừa nhận, với thủ đoạn tương tự, hắn đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, mặc dù lực lượng chức năng tỉnh đã trấn áp mạnh, nhiều đối tượng đánh bạc bị bắt giữ, song tình hình đánh bạc sử dụng CNC dưới hình thức mua bán số lô, số đề diễn biến phức tạp. Để làm rõ hành vi phạm tội cần có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp uỷ Đảng, nhất là vai trò của người đứng đầu. Như trong quá trình đấu tranh với đường dây đánh bạc trên KGM do đối tượng Phạm Hùng Dũng (sinh năm 1986), trú tại tổ 2A, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cầm đầu. Với nhiều giải pháp đồng bộ, 19h ngày 30/5/2019, các lực lượng đã phá thành công chuyên án, bắt khẩn cấp Phạm Hùng Dũng và 7 đối tượng, làm rõ đường dây đánh bạc với số tiền trên 13 tỷ đồng/ngày... Trong đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng CNC trong giai đoạn hiện nay, vai trò người đứng đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Theo đó, suốt quá trình trinh sát, người đứng đầu sẽ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ chuyên án, từ quá trình theo dõi, nắm tình hình, xác định các phương án, kế hoạch đấu tranh đến quá trình phá án. Bởi đường dây đánh bạc sử dụng CNC có mạng lưới rộng khắp, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng thiết lập rất nhiều đầu mối thư ký chân rết hoạt động đánh bạc rồi tổng hợp lại, chuyển cho các đầu mối ở địa phương trong và ngoài tỉnh. Lãnh đạo đơn vị trực tiếp kiểm tra, đôn đốc thực hiện đảm bảo, chỉ đạo phương án đột phá nhằm bóc gỡ toàn bộ đường dây. Người đứng đầu nêu gương truyền cảm hứng về trách nhiệm, nhiệt huyết, tận tuỵ với công việc để cán bộ noi theo.

Theo thống kê, trong 3 năm qua, lực lượng CSHS toàn tỉnh đã phát hiện 594 vụ, 2.616 đối tượng đánh bạc sử dụng CNC, khởi tố 150 vụ, 939 bị can, xử lý hành chính 444 vụ, 1.677 đối tượng có liên quan. Qua đấu tranh làm rõ tổng số tiền các đường dây đánh bạc bằng CNC lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Đại tá Trần Mạnh Hải đánh giá, thời gian tới, tình hình tội phạm trên KGM còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng là đặc biệt quan trọng, quyết định thành công của quá trình điều tra, phá án. Trong đó, người đứng đầu cấp uỷ Đảng, thủ trưởng đơn vị phải nêu gương, đi đầu trong mọi việc, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, thông thạo các biện pháp nghiệp vụ, am hiểu khoa học, công nghệ. Từ đó vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác. Có như vậy, an ninh, an toàn trên KGM mới đảm bảo, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng Công an.


Như Hùng 
(Công an tỉnh)
 

Các tin khác


Gặp mặt nhân chứng lịch sử Công an tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị "Gặp mặt đại biểu nhân chứng lịch sử Công an nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước". Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu ý kiến.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực-đột phá mới và thách thức

Năm 2022, đất nước mặc dù vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, song công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, quyết liệt, đồng bộ, khẩn trương. Từ đó công tác này có bước phát triển mới, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực theo Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng.

Củng cố niềm tin trong nhân dân

Chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai" luôn là nguyên tắc từ những lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta. Cũng bằng quyết tâm chính trị rất cao, Đảng đang tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới. Trong đó, phương châm "có vào, có ra, có lên, có xuống” dành cho cán bộ quản lý cấp cao đang nhận được niềm tin, kỳ vọng rất lớn của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Tháng 12 này có một ngày đặc biệt: Ngày Nhân quyền Quốc tế (10-12) - là dịp để Liên hợp quốc (LHQ) và các quốc gia thành viên tôn vinh những giá trị cao cả cùng những thành tựu đạt được trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người. Với Việt Nam, những thành tựu ấy được minh chứng qua việc không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ các quyền hợp pháp của người dân, đồng thời tích cực đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân qua việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - "Đà Bắc là địa phương còn nhiều khó khăn về phát triển KT-XH, dân trí không đồng đều. Do đó, địa phương xác định việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đều nhận thấy tác dụng của việc đọc báo, tạp chí của Đảng. Từ đó nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng; đáp ứng kịp thời việc tìm hiểu, nắm bắt, xử lý, nghiên cứu thông tin có tính định hướng”. Đó là khẳng định của đồng chí Dương Thị Thúy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đà Bắc về việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn huyện.

Phê phán quan điểm đòi “dân sự hóa” Quân đội nhân dân Việt Nam

Hiện nay, trên không gian mạng xã hội đang lan truyền quan điểm "dân sự hóa” Quân đội, với những thủ đoạn che giấu tinh vi của các thế lực thù địch, đã khiến cho không ít người nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, việc nhận diện kịp thời và phê phán sự phi lý, phản động của quan điểm "dân sự hóa” Quân đội là việc làm cấp thiết trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục