(HBĐT) - Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tội phạm triệt để lợi dụng không gian mạng (KGM) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đây là loại tội phạm mới, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Để triệt phá thành công các đường dây đánh bạc qua mạng là quá trình đấu trí căng thẳng của các trinh sát hình sự. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của tổ chức Đảng, vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng đơn vị trong đấu tranh với loại tội phạm "trên trời” này.
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng. 

Diễn biến phức tạp

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh cho biết, tội phạm hoạt động trên KGM diễn ra vô cùng phức tạp, phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Để thực hiện hành vi phạm tội, tội phạm thường sử dụng tên giả, sim rác điện thoại di động, tài khoản ảo... để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, che dấu hành vi phạm tội. Theo đánh giá của Phòng CSHS, có nhiều nguyên nhân gia tăng các vụ việc vi phạm, song chủ yếu do công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này có nhiều sơ hở, chưa theo kịp với thực tiễn xã hội. Bên cạnh đó, các giao dịch, hoạt động trên các trang mạng xã hội (MXH) có tính ẩn danh nên công tác xác minh, đấu tranh để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội rất khó khăn, đòi hỏi nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, dẫn đến thời gian giải quyết kéo dài. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng CSHS thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao mọi diễn biến tình hình, chủ động đề ra các phương án, kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm chủ động phát hiện, chấn chỉnh sai phạm, định hướng nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo.

Do cuộc sống khó khăn, anh Hà Văn Quỳnh, trú tại xóm Lầu, xã Mai Hạ (Mai Châu) có nhu cầu vay vốn để làm làm ăn. Thông qua MXH, anh được một người tên Bách mời vay vốn ngân hàng Sacombank với lãi suất thấp. Sau khi nghe lời đường mật của đối tượng, anh Quỳnh tin tưởng chuyển trước cho đối tượng 3 lần với tổng số tiền 8,7 triệu đồng để được giải ngân vốn. Sau khi chuyển tiền, anh Quỳnh liên lạc với đối tượng song không thành công. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng CSHS chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc và các đội nghiệp vụ tiến hành xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, việc xác minh gặp nhiều khó khăn bởi đối tượng sử dụng tài khoản ảo, địa chỉ ảo. Sau khi lừa đảo thành công, đối tượng lập tức cắt liên lạc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát công nghệ cao (CNC) đã tiến hành phân tính, đánh giá phương thức, thủ đoạn của đối tượng. Phối hợp rà soát các tài khoản ngân hàng, kết hợp với thông tin tố giác của bị hại, ngày 30/6/2021, các trinh sát đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1989), trú tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hoà (TP Hà Nội). Đối tượng thừa nhận, với thủ đoạn tương tự, hắn đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, mặc dù lực lượng chức năng tỉnh đã trấn áp mạnh, nhiều đối tượng đánh bạc bị bắt giữ, song tình hình đánh bạc sử dụng CNC dưới hình thức mua bán số lô, số đề diễn biến phức tạp. Để làm rõ hành vi phạm tội cần có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp uỷ Đảng, nhất là vai trò của người đứng đầu. Như trong quá trình đấu tranh với đường dây đánh bạc trên KGM do đối tượng Phạm Hùng Dũng (sinh năm 1986), trú tại tổ 2A, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cầm đầu. Với nhiều giải pháp đồng bộ, 19h ngày 30/5/2019, các lực lượng đã phá thành công chuyên án, bắt khẩn cấp Phạm Hùng Dũng và 7 đối tượng, làm rõ đường dây đánh bạc với số tiền trên 13 tỷ đồng/ngày... Trong đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng CNC trong giai đoạn hiện nay, vai trò người đứng đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Theo đó, suốt quá trình trinh sát, người đứng đầu sẽ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ chuyên án, từ quá trình theo dõi, nắm tình hình, xác định các phương án, kế hoạch đấu tranh đến quá trình phá án. Bởi đường dây đánh bạc sử dụng CNC có mạng lưới rộng khắp, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng thiết lập rất nhiều đầu mối thư ký chân rết hoạt động đánh bạc rồi tổng hợp lại, chuyển cho các đầu mối ở địa phương trong và ngoài tỉnh. Lãnh đạo đơn vị trực tiếp kiểm tra, đôn đốc thực hiện đảm bảo, chỉ đạo phương án đột phá nhằm bóc gỡ toàn bộ đường dây. Người đứng đầu nêu gương truyền cảm hứng về trách nhiệm, nhiệt huyết, tận tuỵ với công việc để cán bộ noi theo.

Theo thống kê, trong 3 năm qua, lực lượng CSHS toàn tỉnh đã phát hiện 594 vụ, 2.616 đối tượng đánh bạc sử dụng CNC, khởi tố 150 vụ, 939 bị can, xử lý hành chính 444 vụ, 1.677 đối tượng có liên quan. Qua đấu tranh làm rõ tổng số tiền các đường dây đánh bạc bằng CNC lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Đại tá Trần Mạnh Hải đánh giá, thời gian tới, tình hình tội phạm trên KGM còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng là đặc biệt quan trọng, quyết định thành công của quá trình điều tra, phá án. Trong đó, người đứng đầu cấp uỷ Đảng, thủ trưởng đơn vị phải nêu gương, đi đầu trong mọi việc, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, thông thạo các biện pháp nghiệp vụ, am hiểu khoa học, công nghệ. Từ đó vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác. Có như vậy, an ninh, an toàn trên KGM mới đảm bảo, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng Công an.


Như Hùng 
(Công an tỉnh)
 

Các tin khác


Nhận diện, đấu tranh với biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân - từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân của Đảng ta hiện nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung và đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân nói riêng; Người đã đưa ra nhiều chỉ dẫn quan trọng về chống chủ nghĩa cá nhân. Trong bối cảnh mới, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phòng, chống chủ nghĩa cá nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của quần chúng nhân dân.

Không thể xuyên tạc bản chất Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp yêu cầu của lịch sử.

Xây dựng “thế trận lòng dân” góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xây dựng "thế trận lòng dân” là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, được vận dụng một cách linh hoạt trong thực tiễn cuộc sống. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu cái gì làm trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

Phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, chống quan điểm sai trái để bảo vệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới

Trong cuộc đấu tranh để bảo vệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh-hệ thống tư tưởng mang ý nghĩa và giá trị thời đại, thì việc đẩy mạnh nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay. Vấn đề này luôn là cốt yếu nhằm thống nhất những nhận thức chưa đúng, đồng thời phản bác sự xuyên tạc nhằm hạ thấp, phủ nhận những giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế là chính sách nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Những thành tựu to lớn trong hội nhập quốc tế nói riêng, trong công cuộc đổi mới của Việt Nam nói chung chính là những luận cứ xác đáng, hữu hiệu để bác bỏ luận điệu "Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”.

Rèn luyện đạo đức cách mạng cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Bước qua tháng 7 tri ân với hàng loạt hoạt động đền ơn - đáp nghĩa diễn ra khắp toàn tỉnh. Màu áo xanh tình nguyện học sinh, sinh viên (HSSV) ghi dấu trong nhiều hoạt động ý nghĩa như: tu sửa, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân, giúp đỡ gia đình người có công, thăm hỏi thương bệnh binh… Những việc làm thiết thực này chính là cách làm sinh động, hiệu quả để giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho HSSV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục