(HBĐT) - Chiều 10/8, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ, xem xét, cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình HĐND tỉnh; văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh và các nội dung khác phục vụ công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Thời gian qua, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao và triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN năm 2022. Trong đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC), thu NSNN, thu hút đầu tư, GPMB các dự án có nhiều cố gắng. Tính đến ngày 31/7, GNVĐTC được 1.633,5 tỷ đồng, đạt 41% so với số kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 34% so với số kế hoạch UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án; thu NSNN ước đạt 3.059,1 tỷ đồng, trong đó thu thuế, phí đạt kết quả tốt, nhưng thu từ đất còn thấp.

Việc triển khai các dự án trọng điểm được quan tâm thực hiện. Trong đó, nhiều dự án đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhất là công tác GPMB để dự kiến khởi công trong quý III, quý IV, như: Dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa; Dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện Hòa Bình; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bình Phú; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Nhuận Trạch... Tuy nhiên, nhìn chung tiến độ triển khai các dự án trọng điểm còn chậm. Công tác bồi thường, GPMB gặp nhiều khó khăn. Việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm. Có những dự án trọng điểm VĐTC trong quá trình kê khai kiểm đếm, GPMB chưa nhận được sự đồng thuận của người dân với lý do giá đền bù thấp, có sự chênh lệch quá cao so với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường...

Những tháng cuối năm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh GNVĐTC; theo dõi tiến độ thực hiện, giải ngân từng dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tích cực tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về thu hút đầu tư, GPMB các dự án đầu tư và các dự án tạo nguồn thu...


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh thảo luận tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất cao với dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP, ngày 11/3/2022 của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" (Kết luận số 21-KL/TW). UBND tỉnh yêu cầu: Xác định rõ nội dung, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP. Việc thực hiện Kế hoạch hành động cần gắn kết chặt chẽ với thực hiện các Kế hoạch, Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng;... cần tiến hành quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, cán bộ; kết hợp chặt chẽ, hài hòa các nhiệm vụ, giải pháp "xây" và "chống" theo chủ trương của Đảng đảm bảo thực chất, hiệu quả...

Bên cạnh đó, các đại biểu đã cho ý kiến vào các dự thảo tờ trình và thống nhất với việc ban hành Kế hoạch di dời cơ sở sản xuất vào khu, cụm công nghiệp giai đoạn 2022 - 2025; Quyết định ban hành Quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường Nhà nước; việc phân bổ, giao dự toán kinh phí sự nghiệp thực hiện các Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022...

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chỉ đạo sở, ngành chức năng sớm tham mưu với tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, các nhà khoa học và gửi xin ý kiến các tỉnh nhằm hoàn chỉnh xây dựng Quy hoạch tỉnh. Chú trọng các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022, trong đó tăng cường thu tiền sử dụng đất để hoàn thành dự toán giao và tập trung cao độ hoàn thành thủ tục các dự án đầu tư vào tỉnh. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương phải nghiêm túc thực hiện việc cam kết GNVĐTC. Hiện hầu hết các đơn vị không đạt tiến độ giải ngân như cam kết với UBND tỉnh. Đối với các dự án khởi công mới cần chọn những dự án có tác động lớn tới sự phát triển để tập trung chỉ đạo, muốn vậy phải thực hiện tốt công tác GPMB để có mặt bằng sạch thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành không được lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, cần đẩy mạnh tiêm vacxin mũi 3, 4 cho các đối tượng. Quan tâm chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ công tác khải giảng năm học mới. Đồng thời chủ động rà soát nhiệm vụ QLNN của từng ngành, nhất là công tác quản lý đất đai, quy hoạch, nếu có khiếm khuyết phải chấn chỉnh ngay. Việc quản lý đất đai cần chuẩn chỉ, đúng pháp luật…

Hoàng Nga

Các tin khác


Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lương Sơn trước Kỳ họp thứ 4

(HBĐT) - Sáng 30/9, tại xã Cao Dương, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Lương Sơn trước Kỳ thọp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Tham gia tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán phụ trách Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Đức Chính, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Quốc hội; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2022

(HBĐT) - Ngày 29/9, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm và cho ý kiến đối với một số tờ trình, dự thảo quan trọng của tỉnh.

Thủ tướng Cộng hòa Cuba bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Tối 28/9, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022 theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão Noru đã thành công

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (bão Noru) nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công.

Thủ tướng: Không để người dân đói, rét, không có chỗ ở sau bão, lũ

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục