Tối 17/11, tại Sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Thuỷ, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023.
Các đại biểu tham dự Liên hoan.

Trước khi bước vào lễ khai mạc, các đại biểu, Nhân dân và du khách đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh và các đội văn nghệ huyện Mai Châu biểu diễn với Phần 1: "Hòa Bình đón bạn” gồm màn hát, múa, hoà tấu trống, chiêng với liên khúc "khúc cầu mùa”; "Hoà Bình tay trong tay” tái hiện những lễ hội đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông.
                                                             
                                                         Màn hát, múa đặc sắc chủ đề "Hòa Bình đón bạn”.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, ngành Du lịch có vị trí ngày càng quan trọng đối với sự phát triển KT-XH. Thực hiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, các tỉnh vùng Trung du miền núi Bắc Bộ nói chung, các tỉnh Tây Bắc nói riêng đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Liên hoan.

Đối với tỉnh Hòa Bình, địa phương nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, mang đậm bản sắc của các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, với hơn 100 di tích đã được xếp hạng và nhiều lễ hội dân gian độc đáo. Hòa Bình còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp, làm say đắm lòng người... Những thế mạnh đó đang được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy và phát huy một cách mạnh mẽ. 

Để khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế, trong những năm qua, các tỉnh Tây Bắc đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Trong đó, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng luôn được xác định là thế mạnh, có khả năng thu hút được nhiều du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển KT-XH của địa phương. Tiêu biểu có thể kể tới: Làng du lịch Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai; bản Sin suối Hồ ở tỉnh Lai Châu; bản Lướt ở tỉnh Sơn La; làng văn hóa - du lịch Xuân Sơn ở tỉnh Phú Thọ; làng văn hóa du lịch Lô lô Chải ở tỉnh Hà Giang; bản Lác, bản Văn ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình… Các sản phẩm du lịch cộng đồng đều mang bản sắc riêng, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, góp phần khẳng định thương hiệu, tạo dựng uy tín của du lịch các tỉnh Tây Bắc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc, Liên hoan hứa hẹn sẽ để lại những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu và du khách về tham dự. Đây là dịp để giới thiệu các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực để thu hút du khách trong nước và quốc tế; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo. Đây cũng là dịp để các làng du lịch cộng đồng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP đặc trưng của các tỉnh.Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Trung ương và Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Liên hoan.
Các đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trần Anh, Bí thư Huyện ủy Mai Châu tặng hoa cho các đoàn tham gia Liên hoan.

Phần 2 Chương trình nghệ thuật có chủ đề "Sắc màu văn hóa trong du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng” gồm màn hát, múa với các tác phẩm: Xốn xang chiêng cồng Hoà Bình; Về Mai Châu quê em; Tây Bắc gửi về anh; Liên khúc: Đi học - Nhà em ở lưng đồi; Bức tranh thổ cẩm; Chiếc khăn Piêu; Tiếng gọi hồ Hoà Bình; Phiên chợ ngày Xuân; Hoà Bình một tình yêu do các nghệ sỹ Trung ương, Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình và các nghệ nhân các làng du lịch cộng đồng huyện Mai Châu biểu diễn. Kết thúc là màn múa hát, nhảy sạp, múa xoè thương nhau, thưởng thức hương vị rượu cần gắn tình đoàn kết của các dân tộc anh em về ngày hội du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Các tác phẩm đặc sắc tạo nên màn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Sắc màu văn hóa trong du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng”, để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng dự kiến tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 17 - 19/11/2023. Quy mô tổ chức có 22 gian kép, gồm: 7 gian hàng của các làng du lịch cộng đồng thuộc các tỉnh thành viên nhóm hợp tác; 5 gian của 5 làng du lịch tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình (Huyện Mai Châu có 2 làng du lịch cộng đồng dân tộc Thái, 1 làng du lịch cộng đồng dân tộc Mông; huyện Tân Lạc có 1 làng du lịch cộng đồng dân tộc Mường; huyện Đà Bắc có 1 làng du lịch cộng đồng dân tộc Dao); 10 gian hàng trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và TP Hòa Bình. 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành và huyện Mai Châu thăm quan các gian hàng.Đông đảo Nhân dân và du khách tham gia lễ khai mạc Liên hoan. 

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như: Hội nghị xúc tiến về du lịch tỉnh Hòa Bình; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng của các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu; Thi ẩm thực du lịch cộng đồng; Biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; Thi thuyết minh, giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng; Trình diễn một số nghề truyền thống, trò chơi dân gian trong cộng đồng dân tộc của các tỉnh Tây Bắc mở rộng và Triển lãm ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc mở rộng. 

Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 có sự tham gia của 10 làng du lịch và các hoạt động giới thiệu văn hóa, điểm đến của các tỉnh và đơn vị gồm: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, cùng với sự tham gia tích cực của 10 huyện, thành phố và Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, đại biểu và du khách có thể thăm quan các làng du lịch cộng đồng hấp dẫn trên địa bàn huyện Mai Châu…

Nhóm P.V Phòng Văn hóa – Xã hội


Các tin khác


Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Sáng 29/2, tại TP Hòa Bình, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO tiếp tục đi vào chiều sâu

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong 2 ngày 27 và 28/2 (theo giờ địa phương), nhân dịp mới sang nhận nhiệm vụ, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đến chào và làm việc với ông Khúc Tinh - Phó Tổng Giám đốc UNESCO, ông Esnesto Ottone Ramirez - Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hoá, và ông Anthony Ohemeng Boamah - Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Ưu tiên châu Phi và Quan hệ đối ngoại.

Tăng cường phối hợp giữa tỉnh Hòa Bình và Đài Truyền hình Việt Nam

Chiều 28/2, đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) do đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài THVN làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác phối hợp tuyên truyền. Cùng đi có đồng chí Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Đài. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ngành chức năng và lãnh đạo huyện Lương Sơn.

Họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 2: Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH quý I/2024

Sáng 28/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 2/2024, xem xét, cho ý kiến vào các văn kiện trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các nội dung phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long chúc mừng Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm, chúc mừng và động viên cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế, người lao động đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Y tế và huyện Đà Bắc.

Tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 26/2, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục