(HBĐT) - Sáng 3/8, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt 70 đại biểu người có uy tín (NCUT) tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) trên địa bàn tỉnh. Dự gặp mặt có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành.Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà người có uy tín tiêu biểu.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với vùng ĐBDTTS, trong đó có chính sách đối với NCUT trong ĐBDTTS. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có tổng số 1.283 NCUT.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin cho NCUT với các hình thức, nội dung đa dạng, phong phú và quan tâm tổ chức biểu dương, khen thưởng, thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân ngày Tết cổ truyền, tết truyền thống của DTTS và hỗ trợ vật chất, tinh thần NCUT khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn... Thông qua thực hiện chế độ, chính sách đã kịp thời động viên, khích lệ NCUT phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để ĐBDTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Sau hơn 10 năm thực hiện chính sách đối với NCUT, toàn tỉnh đã tổ chức gần 500 lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền cho khoảng 8.000 lượt người cập nhật các văn bản, chính sách mới, những kỹ năng tuyên truyền, vận động Nhân dân; cấp báo hàng ngày với 2 đầu báo và một số hình thức cung cấp thông tin khác như tham quan, học tập kinh nghiệm, bản tin công tác dân tộc… góp phần cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ công tác đối với NCUT.Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành với 70 người có uy tín tại buổi gặp mặt.

Việc thực hiện chính sách kịp thời đã động viên, khích lệ NCUT phát huy vai trò tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn ANCT, TTATXH và bảo vệ môi trường sinh thái vùng DTTS và miền núi. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của NCUT trong ĐBDTTS, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý, vận động, phát huy vai trò của NCUT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong giai đoạn hiện nay, vai trò của NCUT trong đồng bào các DTTS có ý nghĩa vô cùng to lớn trong quá trình giải quyết các vấn đề dân tộc. NCUT luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân trong công tác vận động ĐBDTTS ở các lĩnh vực phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong ĐBDTTS. NCUT cũng là nhân tố tích cực trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và thực hiện tốt chính sách dân tộc nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự đóng góp tích cực của đội ngũ NCUT của tỉnh và 70 NCUT tiêu biểu trong ĐBDTTS tại buổi gặp mặt. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, đội ngũ NCUT trong ĐBDTTS sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa, nhất là trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có ý thức cảnh giác, đấu tranh chống mọi luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về dân tộc, nhân quyền… của các thế lực thù địch, hòng phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng ta. Đồng thời, tiếp tục vận động ĐBDTTS tích cực lao động sản xuất, phát triển ngành nghề, kinh doanh dịch vụ… để nâng cao đời sống vật chất cho gia đình, xã hội và không ngừng nâng cao đời sống tinh thần thông qua việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc…

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng quà cho 70 NCUT tiêu biểu.


Hoàng Nga

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Dấu ấn công tác dân vận chính quyền

(HBĐT) - Có mặt tại bộ phận "một cửa” thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) vào một ngày làm việc, chứng kiến mỗi người dân đến giải quyết công việc đều được cán bộ tiếp dân hướng dẫn tận tình, đúng quy trình thủ tục hành chính, trả kết quả nhanh chóng trong ngày cho người dân. Đây chính là một trong những tiêu chí thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ) mà cấp ủy, chính quyền thị trấn Vụ Bản chú trọng thực hiện suốt thời gian qua nhằm tạo sự hài lòng cho nhân dân.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Yên Thủy lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Yên Thủy lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022-2027 vừa được tổ chức thành công với khẩu hiệu "Khát vọng - đoàn kết - bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo”. Tham dự đại hội có 134 đoàn viên ưu tú đại diện cho trên 8.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện.

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ

(HBĐT) - Chiều 4/8, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao quyết định.

Đại hội đại biểu Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (3 - 4/8), tại Trường Chính trị tỉnh, BCH Đoàn Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối CCQ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Dự đại hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng 155 đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) ưu tú đại diện cho ĐV-TN trong Khối.

Triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Ngày 3/8, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hòa Bình (16/8/1947 - 16/8/2022) đã chủ trì hội nghị triển khai Kế hoạch số 102/KH-UBND, ngày 6/3/2022 của UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, các thành viên ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Hiệu quả từ việc phân công cấp ủy dự sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ huyện Tân Lạc đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó có việc phân công cấp ủy viên dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở. Qua đó, đội ngũ cấp ủy viên các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tạo sự gắn bó mật thiết, góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đảng ở cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục