(HBĐT) - "Đã đến lúc phải mở rộng diện đấu tranh, trong đó không chỉ đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong lĩnh vực kinh tế mà cả trong tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Nghĩa là phải gắn phòng và đấu tranh chống tham nhũng với các biểu hiện tiêu cực, suy thoái. Từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn đến tham nhũng, đây mới là cái gốc, cái cơ bản cần phải chống" - đồng chí Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh cho hay.


Thường xuyên luân chuyển cán bộ làm việc ở bộ phận dễ phát sinh tiêu cực là một trong những giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Ảnh: Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Đảng bộ xác định các biểu hiện tiêu cực, suy thoái khác như: vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; công tác cán bộ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, tài nguyên, tài chính; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, đạo đức, lối sống… Để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, Đảng ủy, BTV Đảng ủy Khối CCQ tỉnh thường xuyên chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tập trung triển khai, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác nội chính và PCTN, lãng phí. Tăng cường rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các văn bản để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này. Trong tuyên truyền chú trọng đổi mới, đa dạng hình thức, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy chi, đảng bộ trực thuộc và cán bộ, đảng viên, người lao động. 

Song song với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN; thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp và chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những vị trí dễ phát sinh tiêu cực; đổi mới công nghệ quản lý; kiểm soát tài sản, thu nhập… Đảng ủy Khối đặc biệt chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát (KT-GS). 

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong Đảng bộ đã xây dựng chương trình, kế hoạch KT-GS và thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Ngoài việc thực hiện đúng quy trình, quy định, các cấp ủy chủ động phối hợp các ngành, cơ quan, xây dựng chương trình KT-GS đảm bảo tránh chồng chéo với hoạt động thanh tra, kiểm tra của đơn vị, của ngành. 

9 tháng năm 2022, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp thực hiện KT-GS 125 tổ chức Đảng (TCĐ), 136 đảng viên. UBKT Đảng bộ Khối kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 8 TCĐ, 14 đảng viên. UBKT các cấp trong Khối kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 62 TCĐ. Bên cạnh đó, thực hiện giám sát chuyên đề đối với 62 TCĐ, 75 đảng viên; kiểm tra việc thu, nộp đảng phí đối với 63 TCĐ. Qua đó, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 6 đảng viên; UBKT Đảng ủy quyết định thi hành kỷ luật 3 TCĐ bằng hình thức khiển trách; thi hành kỷ luật 9 đảng viên. 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối khẳng định: Việc xử lý kỷ luật bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục; hình thức kỷ luật tương xứng với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, do vậy, các TCĐ và đảng viên vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật, không có trường hợp khiếu nại. 

Tuy nhiên hiện nay, công tác nội chính, PCTN ở Đảng bộ Khối vẫn còn những hạn chế như: một số cấp ủy, TCĐ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đúng mức; việc quản lý, giáo dục, giám sát, đánh giá cán bộ, đảng viên, công chức chưa cao; công tác quán triệt, tuyên truyền chủ trương, giải pháp, pháp luật về PCTN, lãng phí mặc dù được quan tâm song có nơi còn mang tính hình thức, chưa phong phú, sâu sắc... "Đây là những hạn chế đang được Đảng bộ tập trung khắc phục nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nội chính, PCTN, lãng phí trong thời gian tới”- đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh khẳng định.


Minh Vũ

Các tin khác


Đại hội Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày 25- 26/11, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tới dự có đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Hội CCB tỉnh, Hiệp Hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Hội Doanh nhân CCB các tỉnh, thành phố.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi thông tin thời sự tại Câu lạc bộ hưu trí tỉnh

(HBĐT) - Ngày 26/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã gặp gỡ, trao đổi thông tin thời sự tại Câu lạc bộ hưu trí tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Đức Chính, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Bích Ngọc, TUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Duy trì nền nếp đọc, làm theo báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - Với nỗ lực đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức, hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, những năm qua, các báo, tạp chí của Đảng đã phát huy vai trò là kênh thông tin chính thống; là chủ lực đảm đương nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kịp thời các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời là nguồn tài liệu quan trọng trong công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội và ổn định chính trị, xây dựng niềm tin trong nhân dân. Chính vì vậy, báo, tạp chí của Đảng được xác định là kênh thông tin nòng cốt và cũng là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho cấp uỷ viên các cấp

(HBĐT) - Từ ngày 24-25/11, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022. Đây là đợt tập huấn thứ 2 theo Thông báo số 106-TB/ĐUK với trên 300 học viên là cấp uỷ viên các cấp trong Đảng bộ khối.

Nhìn lại công tác tổ chức đại hội chi bộ tại Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - "Ngay sau khi có hướng dẫn của Huyện ủy Lạc Sơn, Đảng ủy xã Thượng Cốc đã ban hành kế hoạch chi tiết, chọn chi bộ xóm Đồng Tâm để tổ chức đại hội điểm. Từ ngày 6 - 28/7, 18/18 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã đã hoàn thành việc tổ chức đại hội chi bộ (ĐHCB) nhiệm kỳ 2022 - 2025. Thượng Cốc cũng là địa phương hoàn thành việc tổ chức ĐHCB đầu tiên của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục