(HBĐT) - Sáng 18/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các ông, bà: Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh tại Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình. Tham gia đoàn có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh.Đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Các NH, TCTD có chức năng kinh doanh tiền tệ và các hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật; công tác tổ chức, quản trị điều hành của các NH, TCTD trên địa bàn bố trí theo mô hình tập đoàn được quản lý tập trung, thống nhất từ T.Ư xuống địa phương. Kết quả hoạt động đến ngày 30/6/2023, tổng nguồn vốn trên địa bàn đạt 43.419 tỷ đồng, tăng 7,3% so với thời điểm 31/12/2022. Tổng dư nợ toàn địa bàn đạt 35.713 tỷ đồng, tăng 1.362 tỷ đồng, tăng 4% so với 31/12/2022, tương đương mức tăng chung của toàn ngành NH (4,73%). Nợ xấu nội bảng 415 tỷ đồng, chiếm 1,16%/tổng dư nợ. Các NH, TCTD đã triển khai đầy đủ các chương trình, chính sách tín dụng, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân như: Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm và chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN, ngày 23/4/2023; chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá làm rõ những khó khăn, vướng mắc về xử lý nợ xấu của các TCDC; trong triển khai thực hiện Luật TCTD và một số cơ chế, chính sách liên quan đến Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND)…

Kiến nghị với đoàn, NH Nhà nước chi nhánh tỉnh có các đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh. Trong đó đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu có quy định cụ thể về nộp thuế lợi tức cổ phần đối với thành viên QTDND và nên chia thành 2 mức nộp thuế lợi tức cổ phần (nếu thành viên nào có thuế lợi tức cổ phần lớn từ 5 triệu đồng trở nên thì thực hiện nộp thuế theo đúng quy định; nếu thành viên nào có thuế lợi tức cổ phần dưới 5 triệu đồng thì không phải nộp thuế lợi tức cổ phần, số này được chuyển thành vốn góp vào QTDND để tăng cường năng lực tài chính cho QTDND).

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, kết quả hoạt động của toàn ngành NH trong triển khai thực hiện các văn bản, cơ chế, chính sách trên toàn hệ thống. Thời gian tới, các NH, TCTD tập trung nghiên cứu cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn; tích cực phối hợp với các sở, ngành triển khai các giải pháp thu hồi nợ xấu phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tuyên truyền tích cực triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân thay đổi nhận thức; tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động tiền tệ, tín dụng, đảm bảo an toàn hệ thống, nhất là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro… Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của ngành, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ lựa chọn tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, nghiên cứu giải quyết theo quy định.


Hương Lan

Các tin khác


Đảng bộ huyện Cao Phong: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng

(HBĐT) - Cùng với việc tăng cường lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Đảng bộ huyện Cao Phong đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát triển nhanh, bền vững và toàn diện vùng Trung du, miền núi phía Bắc

(HBĐT) - UBND tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Hội nghị có sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, sự tham gia của 6 bộ, ngành T.Ư và 14 tỉnh thuộc vùng Trung du, miền núi phía Bắc. Diễn ra trong 1 buổi sáng nhưng với tâm huyết và trí tuệ, có thể nói, hội nghị đã tìm ra tiếng nói, giải pháp chung nhằm liên kết, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững và toàn diện vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Huyện Cao Phong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Cao Phong tăng cường chỉ đạo quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thông qua đó góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Brazil

Trải qua chặng đường hơn 30 năm, tình hữu nghị và đoàn kết giữa Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển mạnh mẽ, với nền tảng là mối quan hệ cân bằng và tôn trọng lẫn nhau. Hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hiệu quả hợp tác sâu rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, đồng thời củng cố vai trò đối tác chủ chốt của nhau ở hai khu vực Ðông Nam Á và Mỹ Latin.

Huyện Lương Sơn ra mắt mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” phối hợp UBND huyện Lương Sơn tổ chức ra mắt mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện.

Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người gắn với phát triển văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 22/9, Thành ủy Hòa Bình tổ chức hội nghị trực tuyến chuyên đề về "Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người gắn với phát triển văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hòa Bình”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục