(HBĐT) - Về đồng đất huyện Kim Bôi, bên cạnh màu xanh của lúa, ngô còn có diện tích rất lớn trồng các loại rau. Rau được trồng hầu như quanh năm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân. Nhờ lợi thế về giao thông, điều kiện canh tác, vùng sản xuất rau tập trung đã và đang hình thành tại các xã: Vĩnh Đồng, Hạ Bì, Nam Thượng, Vĩnh Tiến, Tú Sơn…


Hợp tác xã nông nghiệp Hạ Bì (Kim Bôi) chuẩn bị rau giống phục vụ sản xuất rau an toàn.

 

Theo thống kê của phòng NN & PTNT huyện, tổng diện tích trồng rau toàn huyện chiếm trên 2.500 ha, phân bố ở 27 xã. Năng suất rau trung bình đạt 174,1 tạ/ha, sản lượng đạt 44,454,6 tấn. Các loại rau lấy quả được trồng nhiều nhất với diện tích chiếm 44,6%, gồm: dưa chuột, bí xanh, bí đỏ. Các loại rau lấy lá chiếm 43,5%, gồm rau muống, cải các loại và một số rau khác. Các loại rau lấy củ, rễ, thân chiếm 11,9%. Tuy nhiên, do được trồng với diện tích manh mún và nhỏ lẻ ở các điểm, chưa có sự quản lý về chất lượng nên việc tiêu thụ rau chủ yếu trong huyện. Ngoài một số ít diện tích rau lấy quả, củ do các doanh nghiệp đầu tư và thu mua, diện tích còn lại do nông dân tự sản xuất, tiêu thụ.

Đồng chí Khương Minh Trung, Trưởng trạm KN - KL huyện cho biết: Đồng đất nơi đây có nhiều lợi thế về đất phù sa, đất dốc tụ phù hợp để làm rau, đặc biệt tại các xã: Đú Sáng, Vĩnh Đồng, Hạ Bì, Trung Bì, Kim Bôi, Kim Bình, Sơn Thủy… Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là sản xuất rau phải tạo ra những sản phẩm an toàn, gắn sản xuất với công nghiệp chế biến và tiêu thụ. Có như vậy sản phẩm do bà con làm ra mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng, khai thác có hiệu quả tài nguyên đất đai, lao động, mang về thu nhập cao cho người sản xuất, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của địa phương.

Cũng theo đồng chí Trưởng trạm KN - KL huyện, trên cơ sở các vùng rau tập trung đã hình thành, huyện đang xây dựng vùng rau an toàn có giá trị, thực hành sản xuất theo đúng quy trình, có hợp đồng tiêu thụ và liên kết sản xuất bền vững. Năm 2016, huyện thực hiện xong quy hoạch vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn với 25/27 xã trong vùng quy hoạch, tổng diện tích 1.522,3 ha. Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn kỹ thuật và dạy nghề về sản xuất rau an toàn cho nông dân với nhiều hình thức như lớp huấn luyện IPM rau gắn với thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, tập huấn ngắn hạn bổ sung và nâng cao về sản xuất rau an toàn, xây dựng các nhóm nông dân tự chủ, liên kết hợp tác và ý thức trách nhiện trong sản xuất rau an toàn. Hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác hình thành các đội chuyên dịch vụ những khâu canh tác chuyên môn cao. Quảng bá rộng rãi kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP cho người nông dân, phổ biến pháp luật tới từng cơ sở và cá nhân sản xuất rau an toàn, thăm quan học tập… nhằm xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trên cơ sở Đề án sản xuất rau an toàn giai đoạn 2016 - 2020, riêng năm 2017, huyện dành kinh phí hàng tỷ đồng khởi động mô hình sản xuất rau an toàn. Theo đó, đến nay đã lựa chọn 4 ha sản xuất rau an toàn tại xã Hạ Bì (2,6 ha), Sào Báy (1,4 ha) với 70 hộ tham gia. HTX nông nghiệp Hạ Bì và HTX nông nghiệp Sào Báy là 2 đơn vị cùng với nông dân tham gia làm mô hình và hình thành chuỗi sản phẩm. Dự kiến trong thời gian tới sau khi hoàn thành lắp đặt hệ thống tưới tiêu, các hộ sẽ tiến hành trồng rau an toàn trên diện tích 4 ha đất lúa. Trong tương lai không xa, diện tích rau an toàn của huyện sẽ đạt 50 ha vào năm 2020, sản xuất rau an toàn dần hình thành nên cách đồng lớn, cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn các cây trồng khác.

 

                                                         Bùi Minh

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) thi đua làm kinh tế giỏi" trên địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) có sức lan tỏa sâu rộng, được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Từ phong trào xuất hiện nhiều CCB điển hình, gương mẫu trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương trong lao động sản xuất, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Giá vàng sáng 26/4

Ngày 26/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau: Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82 - 84,32 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Khách sạn đầu tiên của tỉnh Hoà Bình được công nhận tiêu chuẩn 4 sao

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa ban hành Quyết định số 307/QĐ-CDLQGVN về việc công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đối với khách sạn Sakura (tổ 5, phường Tân Thịnh, TP Hoà Bình). Theo đó, trên cơ sở căn cứ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam công nhận khách sạn Sakura đạt tiêu chuẩn 4 sao trong 5 năm, kể từ tháng 4/2024.

Thành phố Hòa Bình tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh, nhu cầu về nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng lớn, với nhiều dự án, công trình trọng điểm được triển khai, thời gian qua, Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tích cực hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 6/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025", huyện Lạc Thủy quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí để nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn

Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục