(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022-2023. Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương trong tỉnh tập trung thu hoạch diện tích cây màu vụ hè thu, giải phóng đồng ruộng, đồng thời triển khai sản xuất vụ đông xuân bảo đảm đúng khung thời vụ.Nông dân  xóm Biệng xã Quyết Chiến (Tân Lạc) chăm sóc rau vụ đông

Những ngày này, trên các cánh đồng ở huyện Kim Bôi, nông dân hối hả làm đất, trồng rau vụ đông, chuẩn bị gieo cấy lúa chiêm xuân năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Mặc dù chịu thiệt hại của thiên tai, một số diện tích cây trồng bị ảnh hưởng, nhưng nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên các loại cây trồng vẫn phát triển khá tốt. Dự kiến năng suất lúa vụ mùa đạt 54,2 tạ/ha, sản lượng khoảng 16.844,8 tấn, đạt 106,5% kế hoạch. Bước vào sản xuất vụ đông, huyện phấn đấu gieo trồng 1.798 ha cây trồng các loại. Tập trung vào một số cây chủ yếu như: ngô, khoai tây, khoai lang, rau đậu các loại...

Vụ mùa, hè thu năm nay, công tác chỉ đạo sản xuất được thực hiện sớm, tập trung trong khung thời vụ. Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng được quan tâm nên các đối tượng dịch hại được kiểm soát tốt. Diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 45,73 nghìn ha, đạt 100,2% so với cùng kỳ và 105,2% kế hoạch. Tổng đàn lợn, gia cầm trong trang trại tiếp tục tăng. Công tác sản xuất gắn với tiêu thụ, xuất khẩu nông sản bước đầu đạt hiệu quả. Về nuôi trồng thuỷ sản, toàn tỉnh hiện có 4,85 nghìn lồng nuôi cá, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 2,7 nghìn ha; sản lượng cả năm ước đạt 12.170 tấn, tăng 1 nghìn tấn so với cùng kỳ. Trong năm, tỉnh đã trồng mới khoảng 7,9 nghìn ha rừng, đạt 138% so với kế hoạch; duy trì độ che phủ rừng 51,5%…

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, trong vụ mùa, hè thu này, thời tiết khá thuận lợi, nông dân sản xuất đảm bảo khung thời vụ. Nhờ đó hạn chế được tác động xấu đến cây trồng, tình hình sâu bệnh. Do đó các loại cây đảm bảo năng suất cao, các chỉ tiêu sản xuất đều đạt và vượt so với cùng kỳ. Cụ thể, diện tích cây lương thực có hạt 33,51 nghìn ha, đạt 100,6% so với cùng kỳ và 102,8% kế hoạch. Sản lượng lương thực cây có hạt cả năm ước đạt 36,5 vạn tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ, tăng 1,49% so với kế hoạch. Năng suất lúa ước đạt 54,48 tạ/ha, sản lượng 12 vạn tấn (tăng 0,8% so cùng kỳ và 5,7% kế hoạch); năng suất ngô ước đạt 46,16 tạ/ha, sản lượng 5,3 vạn tấn.

Đến thời điểm này, các địa phương đã và đang tích cực sản xuất, gieo trồng cây vụ đông, đảm bảo tiến độ, kế hoạch, tuân thủ khung thời vụ và quy trình sản xuất. Hiện, nông dân toàn tỉnh đã gieo trồng 6,4 nghìn ha cây vụ đông. Trong đó, diện tích ngô 3,2 nghìn ha, đạt trên 80% kế hoạch; khoai lang gần 990ha, đạt 79% kế hoạch; rau đậu các loại đã gieo trồng 2,6 nghìn ha, đạt 81% kế hoạch.

Đối với kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022-2023, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Vụ đông xuân có diện tích gieo trồng lớn, nhiều loại cây trồng để thâm canh cho năng suất cao, quyết định đến kết quả sản xuất cả năm. Tuy nhiên, dịch bệnh trên cây trồng có thể diễn biến phức tạp, giá vật tư nông nghiệp đầu vào còn cao. Do đó, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ ngay từ đầu vụ bằng các nhóm giải pháp cụ thể để đạt kết quả toàn diện. Tập trung chỉ đạo rà soát các diện tích đã có quyết định thu hồi đất, các diện tích trong kế hoạch bố trí cho các dự án trọng điểm của tỉnh, diện tích chưa đảm bảo điều kiện để thực hiện dự án, tận dụng các diện tích này để tăng vụ, tăng diện tích gieo trồng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, diện tích đất không chủ động nước sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn, có thị trường tiêu thụ; tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Bên cạnh đó, tiếp tục bố trí rải vụ cây rau, màu vụ đông để đảm bảo cả về tăng diện tích, sản lượng và giá trị; chú trọng sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị, đặc biệt là xuất khẩu nông sản...

Thu Hằng

Các tin khác


Công nghiệp, xuất khẩu bứt phá

(HBĐT) - Năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên, với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu, hoạt động công nghiệp và xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Lương Sơn - vùng cửa ngõ bứt phá

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, huyện Lương Sơn rực rỡ hơn với cờ, hoa ngập tràn trên khắp các tuyến đường. Từ khu vực chợ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm đều thắm sắc đào, quất và các loại hoa với ước vọng về một năm mới tốt đẹp.

"Thắp sáng" kinh tế đêm" thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Tiến sỹ, nhà kinh tế học Lê Xuân Nghĩa từng nói "Dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố”. Thực vậy, có lẽ ít miền quê nào trên đất nước Việt Nam không mang "trong lòng" một dòng sông.

Đưa nông sản chủ lực vươn xa

(HBĐT) - Vẫn là gà bản địa, cá sông Đà, cây ăn quả có múi, măng, mía tím... những nông sản đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Song, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX, người dân bắt tay sản xuất theo các quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ thì giá trị nông sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ mở rộng. Với "tấm vé thông hành” là các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu, những người sản xuất trên đất Mường đang có thêm cơ hội, điều kiện thực hiện khát vọng đưa nông sản Hòa Bình vươn ra thị trường lớn trong nước và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người dân mùng 5 Tết sẽ tăng hơn

Đại diện Bộ Tài chính tối 25/1 cho biết: Nhu cầu mua sắm của người dân ngày 5 Tết, tức ngày 26/1 sẽ tăng hơn so với mùng 4 Tết do nhu cầu đi lại của người dân trở về các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày đi làm từ mùng 6 Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục