(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên 200 tỷ đồng đã được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh giải ngân thực hiện chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Đây là các chương trình tín dụng có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.


Gia đình ông Bạch Công Bảy (thứ hai từ phải qua), xóm Khớt, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) vay vốn chính sách để cải tạo vườn, trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Từ khi được thành lập đến nay, NHCSXH tỉnh đã triển khai đa dạng chương trình tín dụng. Trong đó, cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo là 3 chương trình tín dụng có tăng trưởng dư nợ cao nhất, có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Cho vay hộ nghèo là chương trình được triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất, đến nay, tổng dư nợ hơn 919 tỷ đồng. Cho vay hộ cận nghèo được triển khai từ năm 2013, vốn vay phục vụ SX-KD nhằm giảm tỷ lệ hộ tái nghèo, hạn chế gia tăng hộ nghèo mới. Đây là chương trình tín dụng có tổng dư nợ cao thứ hai, với 770 tỷ đồng. Còn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được thực hiện theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg, ngày 21/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình này nhằm hỗ trợ vốn cho hộ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo phục vụ SX-KD với mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tổng dư nợ chương trình đạt 461,7 tỷ đồng/10,3 nghìn khách hàng vay vốn.

Những năm qua, thông qua các chương trình cho vay nói trên đã giúp hàng nghìn hộ vượt lên đói nghèo để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, xóm Tân Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) thuộc hộ cận nghèo. Trước đây, do thiếu vốn nên ông Thanh gặp nhiều khó khăn trong đầu tư phát triển kinh tế. Thông qua tư vấn của các hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn chính sách, gia đình ông làm đơn vay vốn. Với số tiền được vay 80 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH, gia đình ông Thanh đầu tư trồng bưởi và chăn nuôi trâu sinh sản. Trâu sinh sản ổn định, vườn bưởi cho thu hoạch đem lại thu nhập cao hơn cho gia đình ông.

Ông Thanh chia sẻ: "Gia đình thuộc hộ cận nghèo nên gặp nhiều khó khăn để vay vốn của các ngân hàng thương mại. Với NHCSXH, thủ tục vay vốn nhanh, lãi suất ưu đãi. Đây là nguồn vốn phù hợp đối với gia đình tôi cũng như nhiều hộtrong xóm”.

Trước đây, gia đình anh Bạch Công Bảy, xóm Khớt, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) cũng thuộc hộ khó khăn của xóm. Từ khi được vay vốn NHCSXH, anh đầu tư trồng bưởi và chăn nuôi, kinh tế gia đình được cải thiện. Gia đình anh Bảy là một trong những hộ vượt khó trong phát triển kinh tế nhờ vốn chính sách. Anh Bảy cho biết: Nhờ được vay vốn của NHCSXH, hướng dẫn của tổ chức nhận ủy thác vốn, gia đình đã cải tạo 2.000 m2 đất sản xuất sang trồng bưởi kết hợp chăn nuôi. Vườn bưởi đã cho thu hoạch và thu nhập ổn định. Nhờ đó gia đình có những bước tiến vững chắc để tiến tới thoát nghèo.

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 504 tỷ đồng. Trong đó, doanh số cho vay các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo đạt 242 tỷ đồng (chiếm hơn 48%). Cùng với các chương trình tín dụng khác, trong 4 tháng đầu năm có trên 2,7 nghìn lao động được tạo việc làm, 8 căn nhà được xây dựng, 40 học sinh sinh viên được vay vốn, 20 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động, trên 9 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng. Qua đó tiếp tục góp phần quan trọng trong xóa đói - giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.


Viết Đào


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục