(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.


Vườn nha đam của gia đình bà Bùi Thị Lý, xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Thăm vườn nha đam sắp đến ngày thu hoạch lứa đầu, bà Lý chia sẻ: "Ở xã hiện tại mới có 5 hộ bắt đầu trồng nha đam, tổng cộng 13.000 cây. Riêng nhà tôi trồng 5.000 cây. Nha đam có khả năng chịu hạn tốt, dễ trồng, tốn ít công chăm sóc hơn so với trồng lúa và hoa màu”.

Nhờ liên kết với Công ty Việt Pháp hỗ trợ cho vay tiền mua giống, cử cán bộ kỹ thuật đến trực tiếp từng hộ hướng dẫn người dân cách trồng và chăm sóc cây, theo dõi bệnh tật và quá trình phát triển của cây, cam kết bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm. Sau 6 tháng chăm sóc, cây nha đam cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó mỗi tháng có thể thu hoạch 1 lần. Nha đam được công ty thu mua với giá 2.500 đồng/kg. Theo tính toán, lợi nhuận mỗi năm có thể đạt từ 100 - 120 triệu đồng/5.000 cây.  

Bà Lý chia sẻ thêm: "Ngày trước, gia đình tôi trồng lúa, sau đó chuyển đổi trồng bí đỏ, mướp xanh, mướp đắng, rau xanh và bưởi... Qua tìm tòi biết đến cây nha đam với nhiều ưu điểm phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cùng sự hỗ trợ từ công ty nên tôi mạnh dạn là người đầu tiên đem giống cây mới về phát triển tại địa phương. Sau những bước đầu đem lại hiệu quả khả quan, trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nha đam để cho hiệu quả cao hơn”.

Nha đam là loại cây có nhiều công dụng tốt cho người sử dụng. Lá của cây có chất gel nhiều vi chất và vitamin có tác dụng làm đẹp, kháng khuẩn, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt có thể chữa được các bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh về dạ dày. Có thể nói, tính ứng dụng của cây nha đam rất thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, cây trồng này còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, theo như công ty chia sẻ thì trồng nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế gấp 10 lần so với trồng ngô. Việc chăm sóc cũng dễ dàng, giúp nông dân đỡ vất vả hơn.

Mặc dù dễ trồng, dễ chăm sóc và đem lại hiệu quả kinh tế nhưng là giống cây trồng mới tại địa phương, nên thời gian đầu để phát triển giống cây này còn gặp nhiều khó khăn như: các hộ tham gia nhỏ lẻ, chủ yếu tự phát, chưa có sự liên kết nên nguồn sản phẩm chưa nhiều và ổn định. Người dân còn e dè chưa tin tưởng để chung tay đóng góp. 

Đồng chí Bùi Văn Luyện, Chủ tịch HND xã Nhân Mỹ cho biết: "Trong xã hiện chưa có nhiều hộ trồng nha đam. Thời gian tới, xã sẽ vận động và hướng dẫn bà con phát triển giống cây này. Vì nha đam là loại cây trồng phù hợp với các điều kiện tự nhiên của địa phương, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác, giúp cải thiện thu nhập của người nông dân, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Mỹ cho biết: "Bà Lý là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu của xã, luôn mạnh dạn, chịu khó tìm tòi, học hỏi để phát triển các giống cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là tấm gương cho nông dân trên địa bàn học hỏi, làm theo”.

                                                                       Hoàng Dương


Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục