(HBĐT) - Với dân số đông, địa bàn rộng, nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn huyện Lạc Sơn có xuất phát điểm không thuận lợi trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự đồng lòng của người dân trong triển khai, thực hiện chương trình đã tạo đổi thay về diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.


Nông dân xã Vũ Bình (Lạc Sơn) chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cánh đồng thu nhập cao.

Xã Văn Nghĩa đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí của chương trình theo kế hoạch về đích NTM năm 2023. Hai tiêu chí được xã thúc đẩy nhằm mục tiêu nâng cao đời sống người dân trong những năm qua là tiêu chí hộ nghèo và thu nhập. Đồng chí Dương Thanh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bên cạnh chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững. Ngoài mô hình trồng cây lấy hạt chất lượng cao, ở các khu dân cư phát triển sản xuất mây tre đan xuất khẩu mang lại thu nhập ổn định cho các hộ. Gần đây, có nhiều lao động trẻ của xã đi xuất khẩu lao động hay tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần gia tăng nguồn thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đến năm 2022, bình quân thu nhập đầu người toàn xã đạt 46 triệu đồng. Kết quả khảo sát 6 tháng đầu năm 2023, hộ nghèo của Văn Nghĩa giảm mạnh, còn 12,2%.

Bên cạnh thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã NTM, các địa phương trong huyện đẩy mạnh chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, triển khai mạnh Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phát triển ngành nghề nông thôn, du lịch, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững. Sức mạnh tổng hợp của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững” được phát huy, tạo phong trào thi đua rộng khắp. Tiên phong, nòng cốt trong thực hiện phong trào là các cấp Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, nông dân... chung tay thực hiện các phần việc, như: ra quân tu sửa, phát quang đường giao thông nông thôn, xây dựng các tuyến đường hoa, công trình "Thắp sáng đường quê”, vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải. Nhiều hộ tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất... tham gia xây dựng NTM.

Đến nay, huyện Lạc Sơn có 10 xã đạt 19 tiêu chí NTM, gồm: Nhân Nghĩa, Xuất Hóa, Tân Mỹ, Ân Nghĩa, Hương Nhượng, Yên Nghiệp, Thượng Cốc, Yên Phú, Tân Lập, Vũ Bình. Trên địa bàn có 8 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 32 vườn hộ kiểu mẫu được công nhận. Theo đồng chí Bùi Văn Huân, Trưởng phòng NN& PTNT huyện, xây dựng NTM là chương trình lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH mang tính toàn diện. Chương trình đã và đang trở thành phong trào rộng khắp, tự giác trong Nhân dân. Qua thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, như: gà đồi ở các xã Hương Nhượng, Quyết Thắng, Vũ Bình; giống lúa chất lượng cao trồng tại các xã Tuân Đạo, Văn Nghĩa, Tân Lập; xây dựng chuỗi liên kết nông sản chủ lực tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, chương trình mang lại bộ mặt nông thôn các xã đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của người dân từng bước được nâng lên.

Hiện các xã nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2015; từng bước hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đối với những xã đã đạt chuẩn. Thời gian tới, huyện tiếp tục hoàn thành các công trình thiết yếu về giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế... nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn, tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho người dân.


Bùi Minh


Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục