Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...Dự án đường kết nối quốc lộ 6 đi khu công nghiệp Nhuận Trạch (Lương Sơn) đang được gấp rút thi công.

Thực hiện Kế hoạch số 226/KH-UBND, ngày 2/12/2021 của UBND tỉnh về hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH cơ bản đồng bộ, hiện đại, Ban Quản lý các KCN tỉnh đề ra nhiệm vụ trọng tâm là triển khai đầu tư vào một số công trình thiết yếu, gồm: đường vào KCN, đường gom, đường nối KCN, trạm xử lý nước thải tập trung của 4 KCN Phú Bình, Lạc Thịnh, Yên Quang và Bờ trái sông Đà. Song song với đó, Ban đã triển khai lập quy hoạch phân khu xây dựng 5 KCN, đôn đốc thực hiện nhanh các thủ tục về xây dựng, môi trường, giải phóng mặt bằng. Năm 2023, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh hơn 700 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ 75 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh hơn 33 tỷ đồng và vốn chủ đầu tư hạ tầng các KCN khoảng 600 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh, tính đến thời điểm này, đối với các dự án nguồn vốn ngân sách Nhà nước đã giải ngân trên 50% kế hoạch vốn giao năm 2023 và gần 40% kế hoạch vốn giao bổ sung năm 2023. Cụ thể, dự án trạm xử lý nước thải sông Đà chuẩn bị chạy thử; dự án đường vào KCN Yên Quang đang phối hợp triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình theo kế hoạch; dự án đường nối cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với KCN Yên Quang hiện đã nghiệm thu khối lượng thanh toán trên 50% kế hoạch vốn giao; dự án đầu tư xây dựng nút giao và tuyến đường gom KCN Lạc Thịnh đã triển khai thi công theo kế hoạch. Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng phối hợp quy hoạch bổ sung mới 8 KCN tại các huyện: Yên Thủy, Lương Sơn, Lạc Sơn, Đà Bắc, Tân Lạc và TP Hòa Bình với tổng diện tích quy hoạch gần 2.238 ha. Đồng thời phối hợp các sở, ngành thực hiện việc lập, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hiện nay, tỷ lệ KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 75%; tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư trên 119 ha, vượt 8,4% so với kếhoạch giao.

Cùng với chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư. Đồng chí Chu Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Ban Quản lý đã tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp, tổ chức vận động xúc tiến, thu hút đầu tư vào các KCN. Định kỳ 6 tháng một lần, Ban tổ chức giao ban hoặc đột xuất tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp trong các KCN để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 10/2023, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thu hút được 4 dự án mới với tổng vốn đăng ký 89,5 tỷ đồng; điều chỉnh 20 dự án, 3 dự án tăng vốn đăng ký 89,92 tỷ đồng. Tính đến nay, có 109 dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, trong đó 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 519,33 triệu USD và 83 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký trên 15.947 tỷ đồng. Doanh thu của doanh nghiệp trong các KCN đạt trên 22 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt trên 775 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước trên 250 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho trên 1.700 lao động.

Theo đồng chí Chu Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh, trong thời gian tới, Ban xác định tiếp tục nâng cao chất lượng hạ tầng KCN, nhất là công tác thi công, giải phóng mặt bằng, giải quyết các thủ tục hành chính. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư hạ tầng để xây dựng kế hoạch thu hút đầu tư theo ngành, lĩnh vực thông qua các kênh kết nối đầu tư. Tiếp tục chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc chăm sóc các doanh nghiệp đã có quyết định chủ trương đầu tư đang triển khai các thủ tục trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thành lập các nhóm, tổ giúp việc để kịp thời tư vấn, hỗ trợ từng dự án.


Đinh Hòa


Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục