Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).Đại diện lãnh đạo Chi cục TT&BVTV kiểm tra việc tuân thủ mã số vùng trồng qua nhật ký đồng ruộng và thực địa tại vườn trồng bưởi của thành viên HTX Nông nghiệp Đại Đồng.

Năm 2022, chuỗi liên kết sản xuất - xuất khẩu sản phẩm quả bưởi tươi của tỉnh có 52 nhà vườn ở các địa phương tham gia với quy mô 98,25ha và 5 mã số vùng trồng (MSVT) được cấp. Đến năm 2023, có 201 nhà vườn, 11 HTX, tổ hợp tác tham gia chuỗi liên kết với quy mô 269,08 ha và 24 MSVT được cấp. Đến nay, có 7 cơ sở được chứng nhận GlobalGAP với tổng diện tích 145,5 ha.

Thời gian qua, quy mô vùng trồng liên kết tiếp tục được mở rộng và được quản lý, giám sát thông qua hoạt động cấp và quản lý MSVT. Tỷ lệ quả đạt yêu cầu xuất khẩu tăng khá. Nhìn chung giá bưởi ở những khu vực tham gia chuỗi liên kết có sức tiêu thụ cao hơn đáng kể so với các vùng bưởi khác.
Niên vụ 2024 - 2025, ngành nông nghiệp tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu sản lượng bưởi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tối thiểu 300 tấn; duy trì 100% MSVT xuất khẩu đã cấp; cấp mới ít nhất 2 mã số; có tối thiểu 1 cơ sở đóng gói đủ điều kiện vào thị trường EU.

Đoàn công tác đã kiểm tra việc tuân thủ MSVT qua nhật ký đồng ruộng và thực địa; kiểm tra về sự giám sát, hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn cấp huyện và của cán bộ địa bàn của Chi cục TT&BVTV. Đồng thời, trao đổi với lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy, các thành viên HTX Nông nghiệp Đại Đồng về những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc cần khắc phục trong quá trình sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm...; phương hướng, kế hoạch sản xuất - kinh doanh trong những năm tiếp theo nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe để duy trì xuất khẩu nông sản lâu dài, bền vững...

T.H

Các tin khác


Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tạo sinh kế cho nông dân dưới tán rừng

Sau một thời gian triển khai, Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ tiếp tục phát huy hiệu quả. Các mô hình phát triển rừng gỗ lớn, trồng cây nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp được nhân rộng. Đặc biệt, nhiều nông dân đã thay đổi tư duy, biết tận dụng đất rừng vốn có để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Huyện Lạc Thủy: Siết chặt quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên cơ sở chấp hành đúng, đầy đủ quy định pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn

Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đoàn đại biểu người có uy tín gặp mặt lãnh đạo tỉnh và đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn từ ngày 9/4 - 11/4. Đoàn gồm 42 người, trong đó 32 người có uy tín, 10 cán bộ phục vụ. Đây là nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự buổi gặp mặt đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Nghị định chế độ tiền lương mới

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đề xuất một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục