Để đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).


Điện lực Đà Bắc tuyên truyền về tiết kiệm điện, kêu gọi khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải để giảm áp lực cho lưới điện trong mùa nắng nóng.

DR là chương trình quản lý nhu cầu điện nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh, giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện quá tải. Do đó, việc thực hiện hiệu quả DR có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an toàn cho hệ thống điện mùa nắng nóng. Theo PC Hòa Bình, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng rất cao. Trong những ngày cuối tháng 4/2024, có thời điểm công suất đỉnh (Pmax) của toàn tỉnh đã chạm ngưỡng 235,2MW, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2023. Theo dự báo, lượng điện năng tiêu thụ trên địa bàn còn tiếp tục tăng cao hơn nữa trong các tháng tiếp theo bởi nắng nóng cục bộ. Do vậy, để vận hành an toàn hệ thống lưới điện, cũng như đảm bảo cung cấp điện phục vụ khách hàng, công ty đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Đồng chí Nguyễn Phúc Thịnh, Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Bước vào mùa nắng nóng năm nay, bên cạnh đẩy mạnh các giải pháp kỹ thuật vận hành, đầu tư xây dựng và tuyên truyền tiết kiệm điện, công ty xác định một trong những giải pháp quan trọng giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình DR. Bởi thông qua chương trình này sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong giờ cao điểm, cũng như làm giảm áp lực đầu tư cho ngành Điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Đến nay, 93 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ lớn trên địa bàn đã tham gia ký kết chương trình DR với công ty và chủ động bố trí dịch chuyển lịch sản xuất phù hợp sang các khung giờ thấp điểm. 

Vào mùa nắng nóng, lượng khách đến Khu nghỉ dưỡng Mandala Retreats Kim Bôi đông hơn so với các mùa khác trong năm. Do vậy, nhu cầu sử dụng điện của đơn vị tăng mạnh. Ông Phạm Tuấn Anh, đại diện Mandala Retreats Kim Bôi cho biết: Đồng hành cùng ngành Điện trong sử dụng tiết kiệm điện, đơn vị đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công nhân viên tiết giảm tối đa các thiết bị sử dụng công suất lớn vào khung giờ cao điểm. Đồng thời tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió trời để giảm thiểu sử dụng điều hòa, cùng hệ thống ánh sáng. Để đảm bảo nguồn điện thông suốt phục vụ khách hàng, đơn vị đã chuẩn bị máy phát điện Diezen công suất 1.600 kVA đề phòng trường hợp nguồn không đủ, phải tiết giảm phụ tải.

Đối với cơ sở sản xuất kem Thanh Nhàn (Đà Bắc), mùa Hè là thời điểm sản xuất tăng cao do tiêu thụ kem tăng mạnh. Do đó lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng cao nhất trong năm. Qua làm việc với Điện lực Đà Bắc, cơ sở đã ký cam kết tham gia Chương trình DR. Ông Hoàng Văn Khả, chủ cơ sở sản xuất chia sẻ: Khi tham gia Chương trình DR, chúng tôi được hưởng nhiều lợi ích, như giảm chi phí tiền điện do chuyển một phần công suất sử dụng từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm, tối ưu dây chuyền sản xuất. Qua đó không chỉ chung tay chia sẻ khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng cùng ngành Điện, mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

Bên cạnh những nỗ lực của PC Hòa Bình, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của mỗi cá nhân và doanh nghiệp sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt "sức nóng” cho hệ thống lưới điện trong cao điểm mùa nắng nóng. 

Viết Đào


Các tin khác


Tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2023 đạt hơn 83 nghìn tỷ đồng

Năm 2023, công tác điều hành chi ngân sách nhà nước được thực hiện chủ động, chặt chẽ theo dự toán, bảo đảm đúng chính sách, chế độ, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai; tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 83.087 tỷ đồng.

Giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đối với việc cho thuê đất, sử dụng đất 

Sáng 15/5, HĐND tỉnh tổ chức giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc sử dụng đất (SDĐ) của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Huyện Đà Bắc: Nông dân rơi nước mắt vì dịch tả lợn Châu Phi

Những ngày gần đây, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) bùng phát, lây lan mạnh trên địa bàn xã Tú Lý, huyện Đà Bắc. Dịch bệnh đã và đang khiến không ít hộ dân rơi vào cảnh trắng tay…

Giải ngân trên 100 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tăng cường thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, tính đến hết tháng 4, huyện Lạc Thủy đã giải ngân được 102.264 triệu đồng. Trong đó, giải ngân nguồn ODA, ngân sách Trung ương 2 công trình 13.025 triệu đồng, đạt 65%; ngân sách tỉnh 7 công trình giải ngân 8.078 triệu đồng, đạt 14%; ngân sách huyện giải ngân 60.287 triệu đồng, đạt 29%; nguồn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu 11.212 triệu đồng, đạt 66%; nguồn thu từ đất 9.662 triệu đồng, đạt 13%; nguồn tiết kiệm chi giải ngân 39.412 triệu đồng, đạt 54,66%.

Mật ngọt Hợp Tiến - món quà từ thiên nhiên

Mật ong rừng Hợp Tiến, xã Hợp Tiến là 1 trong 2 sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của huyện Kim Bôi, là sản phẩm mật ong đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Nhờ chú trọng cải tiến quy trình, đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, sản phẩm mật ong rừng Hợp Tiến ngày càng khẳng định được chất lượng trên thị trường, được khách hàng gần xa tin tưởng, ưa chuộng.

Tách bạch câu chuyện giá điện

Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2024/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2024 thay thế cho Quyết định 24/2017/QĐ-TTg ban hành ngày 30/6/2017.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục