Xóm 4, xã Sủ Ngòi kiên trì sản xuất rau an toàn.

Xóm 4, xã Sủ Ngòi kiên trì sản xuất rau an toàn.

(HBĐT) - Theo thống kê mới đây, diện tích vùng rau toàn thành phố Hòa Bình dao động trong khoảng 250 ha – 300 ha. Với sản lượng bình quân trên 6.000 tấn/năm, đảm bảo 50% lượng rau phục vụ cho nhu cầu của cư dân trong thành phố, trong đó có khoảng hơn 20% lượng rau đảm bảo các tiêu chí sản xuất rau an toàn.

 

Thống Nhất, Dân Chủ, Trung Minh, Sủ Ngòi, Yên Mông, Hòa Bình và Tân Hòa là những xã, phường tiếp tục triển khai, duy trì mô hình sản xuất rau an toàn. Ông Nguyễn Đức Nị - Phó Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi chia sẻ: Diện tích đất nông nghiệp có xu hướng thu hẹp, những năm qua, xã đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển diện tích lúa cấy sang trồng rau các loại cho thu nhập khá hơn. Một số diện tích chân ruộng cao không cấy được cũng chuyển sang trồng các lọai rau, củ, quả. Hiện nay, xã vẫn duy trì từ 9- 10 ha rau an toàn, chủ yếu ở các xóm 1, 2, 4, 5 và 7 với trên 40 hộ tham gia. Có vài khó khăn trong sản xuất rau an toàn mà các hộ nông dân ở đây gặp phải là việc cung cấp nguồn nước tưới chưa đảm bảo, diện tích đất ở một vài khu, xóm chưa được tập trung. Tuy nhiên, với việc áp dụng các quy trình trồng rau an toàn, nông dân các xóm đã giảm bớt đáng kể chi phí phân bón, chủ động ủ phân xanh hoai mục để bón cho rau, vừa cải tạo đất mà vẫn đảm bảo chất lượng rau màu cung cấp ra thị trường.

 

5 – 6 năm qua, các hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sỏn, Nguyễn Văn Tán cùng hàng chục hộ khác ở xóm 5, xã Sủ Ngòi đã kiên trì sản xuất rau an toàn mang lại giá trị cao, thu nhập thường xuyên, ổn định với diện tích canh tác trên, dưới 1.000 m2/hộ. Ông Sỏn cho biết: Diện tích đất trồng rau của gia đình cho thu hoạch quanh năm. Làm rau an toàn tuy có cầu kỳ, vất vả hơn trong chăm sóc, đổi lại, sản phẩm rau, củ, quả làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Mùa nào, thức nấy, ruộng nhà ông trồng đủ các loại rau như rền, đay, mồng tơi, ngót, cải… phục vụ thị trường. Gần như cứ cách vài ngày, rau nhà ông lại cho cắt, bán. Nhẩm tính, mỗi lần cắt, bán như vậy, ông thu về từ 300 – 400.000 đồng.

 

Các điểm sản xuất rau an toàn đang duy trì ở xã Thống Nhất với 6,8 ha, Dân Chủ 6 ha, Trung Minh 6 ha, Sủ Ngòi 9,5 ha, Tân Hòa 2 ha. Mới đây, với sự hỗ trợ kỹ thuật của trạm BVTV thành phố, mô hình sản xuất rau an toàn được nhân rộng tại 2 xã Yên Mông và Hòa Bình. Theo ông Tạ Ngọc Doanh – Phó phòng Kinh tế thành phố, vào vụ đông, diện tích rau an toàn phát triển mạnh hơn. Bà con tuy tích cực gieo trồng theo hướng dẫn, tập huấn nhưng ở một số mô hình trồng rau an toàn sinh học của xã Thống Nhất và Hòa Bình, diện tích các vụ ngày càng ít đi. Ông Doanh cho biết: nguyên nhân chủ yếu khiến người dân chưa thực sự chú trọng sản xuất rau an toàn, rau an toàn sinh học là phải bỏ ra tương đối nhiều công sức chăm sóc, trong khi đó, giá trị thu nhập cũng không hơn sản phẩm rau canh tác thông thường. Thành phố đã phối hợp khảo sát đánh giá mẫu đất, nước ở một số cánh đồng rau nhưng chưa hội đủ các điều kiện để công nhận và cấp chứng chỉ vùng rau an toàn.

 

Thành phố đang tích cực phối hợp với Viện Rau, củ, quả Trung ương lập quy hoạch sản xuất rau an toàn với mục tiêu phấn đấu hoàn thành trong năm 2011 với nhiều hạng mục tính đến như nhà sơ chế và bảo quản rau, thủy lợi, giao thông, hệ thống nước tưới tiêu, nhà lưới kính, hệ thống cung cấp dịch vụ sản phẩm… Ngay sau quy hoạch, thành phố triển khai tổ chức để nhân dân vùng rau an toàn đi vào sản xuất, có sản phẩm rau cung ứng ra thị trường. Theo đó, vùng sản xuất rau an toàn có diện tích gần 40 ha trồng chuyên canh tại các xã Dân Chủ, Thống Nhất, Sủ Ngòi, Yên Mông, Hòa Bình. Đồng thời, với bước quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, thành phố có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành: kinh tế, QLTT, BVTV chức kiểm tra, giám sát về sản phẩm rau bên ngoài cung cấp vào thị trường, kiên quyết không cho sản phẩm rau không đảm bảo an toàn nhập vào thị trường.

 

                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực.

Điều kiện để trái bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu vào Australia

Quả bưởi tươi của Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nếu sản phẩm đáp ứng các điều kiện an toàn sinh học.

Quyết liệt các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách

Hiện đã qua 1/3 chặng đường thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2024. Bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu, quản lý thu, tỉnh Hòa Bình đã đạt kết quả tích cực trong thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Huyện Tân Lạc phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi thời điểm nắng nóng

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường là môi trường thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát, lây lan trên đàn vật nuôi. Do đó, huyện Tân Lạc đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn phối hợp, hướng dẫn người chăn nuôi phương pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Chọn vàng hay bất động sản?

Vàng và bất động sản là 2 danh mục đang được người dân quan tâm bởi nhu cầu thực, tích lũy hay đầu tư đều lớn.

Thủ tướng chỉ thị về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục