(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở VH-TT&DL đã kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học quốc gia hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn). Đây là 2 di tích khảo cổ học có hiện vật phong phú, tiêu biểu về nền Văn hóa Hòa Bình, đã được nhà khảo cổ Madeleine Colani và Viện Khảo cổ học khai quật từ lâu.
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL kiểm tra công tác khai quật tại di tích hang xóm Trại, xã Tân Lập (Lạc Sơn).

Nhằm thu thập thêm những cứ liệu khoa học quan trọng về nền Văn hóa Hòa Bình trên địa bàn tỉnh; bổ sung vào hồ sơ di tích, phục vụ giáo dục truyền thống và giới thiệu cho khách thăm quan du lịch, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Cung cấp thêm những tư liệu khảo cổ về nền Văn hóa Hòa Bình trên địa bàn tỉnh và nghiên cứu bổ sung lịch sử văn hóa địa phương, thu thập di vật phục vụ trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng tỉnh. Bảo tàng tỉnh phối hợp Trung tâm Nghiên cứu tiền sử Đông Nam Á, Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật di tích khảo cổ học quốc gia hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn). Chủ trì khai quật là tiến sĩ Lê Hải Đăng, Viện Khảo cổ học và tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiền sử Đông Nam Á.

Trong đợt khai quật này, tại mái đá làng Vành khai quật tổng diện tích 50m2, trong đó, 1 hố 40m2 và các hố thám sát nhỏ; tại hang xóm Trại khai quật tổng diện tích 20m2, trong đó, 2 hố 6m2, 4 hố 2m2 và các hố thám sát nhỏ.

Hiện nay, việc khai quật cơ bản gần xong, bước đầu cho thấy cả 2 địa điểm đều thu được số lượng lớn hiện vật là công cụ xương, mảnh tước, công cụ hạt… Đặc biệt, tại hang xóm Trại phát hiện thêm 1 dấu tích bếp lửa và hàng nghìn hạt gạo cháy, 1 viên đá cuội đã ghè ra thành nhiều mảnh, được nhặt lại lắp vào gần như nguyên vẹn… Toàn bộ hiện vật thu được từ quá trình khai quật tại 2 di tích được bàn giao và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng.


Đỗ Hà

Các tin khác


Trải nghiệm cùng biển Hải Ninh

(HBĐT) - Không ồn ào, sầm uất và đông đúc như biển Sầm Sơn, Hải Tiến…, bãi biển Hải Ninh thuộc xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đem đến cho du khách sự yên tĩnh, thư giãn, nghỉ ngơi. Đây là địa chỉ cho những người thích trải nghiệm sống cùng biển.

Sơ lược giới thiệu và giải mã một số biểu tượng trong lịch Khao Roi (Đoi) của người Mường

(HBĐT) - Hàng nghìn năm qua, bộ lịch Khao Roi (Đoi) được lưu giữ trên 12 thanh tre dài chừng 25 - hơn 30 cm. Trên các thanh tre có khắc 30 khắc, tượng trưng 30 ngày trong tháng theo lịch Trăng, trên các ngày có khắc ký hiệu, biểu tượng nói về lịch tiết và các yếu tố được cho là chi phối trong ngày đó hoặc chỉ hiện tượng thiên văn, quỹ đạo mặt trăng giao hội cùng sao Roi (Đoi - Tua Ra).           

Bên kia dãy núi là dòng sông

Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Khi nghe con gái báo sẽ cùng một đoàn lữ hành về du lịch có chuyến công tác tại Lào, ông Tiến bỗng sững lại một chút rồi hồi hộp hỏi: "Thế à? Đi bao ngày? Đến những nơi nào?”. Đến khi cầm lịch trình mà con đưa trong tay, ông run run và như có luồng điện chạy qua người. Ừ những địa danh từng qua của đời quân ngũ. Cũng có lần ông kể cho vợ con nghe về những năm tháng ấy, nhưng chỉ là thoáng qua như dòng sơ yếu lý lịch vậy thôi. Vợ ông, một thôn nữ ít nói, ít hỏi cũng chỉ à ờ khi nghe ông kể. Thấy ông trở về lành lặn thì coi đó là điều lớn, quan trọng nhất rồi nên chuyện khác chẳng phải là điều bận tâm nữa. Mà hồi đó, các con còn nhỏ, kể thì chúng nó đâu đã hiểu… Ra quân, lao vào kiếm cái ăn, lo cuộc sống, thi thoảng dòng ký ức trở về như nhắc nhở, khơi gợi rồi lại lùi dần vào dĩ vãng… Thế mà cũng đã mấy chục năm rồi… Luông Nậm Thà, Luông-pra-băng… Cánh đồng Chum (Xiêng Khoảng)… Tuyến con gái đi tìm hiểu về liên kết "tour”, tuyến, điểm du lịch… Ông ngập ngừng:

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VII, năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/9, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII, năm 2022 đã ban hành Thông báo số 2694/TB-BTCĐH về Chương trình tổ chức Lễ Khai mạc và Tổng kết Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022.

Chờ đợi dòng chảy trinh thám Việt

Văn học trinh thám Việt Nam nếu như hồi đầu thế kỷ 20 phát triển mạnh mẽ và rực rỡ với nhiều tên tuổi, tiêu biểu là Thế Lữ… thì ở thời hiện đại dường như lại trầm lắng, với không nhiều tác giả, tác phẩm, mặc dù văn học trinh thám luôn có một số lượng độc giả đón chờ.

Hào khí Lam Sơn tỏa rạng trường tồn cùng khí phách dân tộc !

Nếu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là lịch sử của những cuộc tranh đấu trường kỳ gian khổ để giành lại quyền tự quyết cho dân tộc và tự do cho Nhân dân; thì cuộc khởi nghĩa Lam Sơn năm 1418 xứng đáng trở thành một biểu tượng cho tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, khí phách hào hùng và khát vọng trường tồn của dân tộc ta trong dặm dài lịch sử. Để rồi, trải qua hơn 6 thế kỷ, hào khí Lam Sơn vẫn sẽ luôn tỏa rạng cùng khí phách dân tộc trên chặng đường tranh đấu nhằm khẳng định uy tín và vị thế quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục