(HBĐT) - Mùa xuân cũng là mùa trẩy hội của du lịch chùa Tiên, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy). Lễ hội được khai hội vào mùng 4 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Từ lâu, lễ hội chùa Tiên luôn thu hút du khách trong và ngoài tỉnh thăm quan, chiêm bái.


Lễ hội chùa Tiên, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) thu hút đông đảo người dân đến thăm quan, chiêm bái.

Chúng tôi có mặt tại lễ khai hội chùa Tiên xuân Quý Mão 2023. Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô cấp huyện. Chương trình khai hội đan xen giữa phần lễ và phần hội với nhiều tiết mục ca, múa nhạc, trò chơi đặc sắc của người dân địa phương, cuốn hút người dân và du khách. Chị Nguyễn Thị Hoa, từ TP Hồ Chí Minh về quê chia sẻ: Tôi là người xã Đồng Tâm, đi làm xa nhà nhiều năm. Năm nay, tôi có dịp về quê ăn Tết, được tham dự lễ hội chùa Tiên tôi rất xúc động. Chùa  Tiên được đầu tư khang trang, đẹp, thu hút đông du khách đến thăm, từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Anh Trần Văn Nghĩa, phường Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: Từ lâu, tôi đã biết đến lễ hội chùa Tiên. Năm nào cũng vậy, gia đình tôi đều tổ chức lên thăm quan, vãn cảnh chùa, cầu mong 1 năm sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, bình an...

Chùa Tiên là địa chỉ du lịch được nhiều người biết tới. Bởi nơi đây còn giữ nhiều nét nguyên sơ hiếm có của một thung lũng giữa đại ngàn với đồi  núi xanh mướt, những động thạch nhũ kỳ ảo. Mỗi năm lễ hội lại được tổ chức quy mô hơn, du khách bốn phương tìm về nhiều hơn. Gọi là lễ hội chùa Tiên, nhưng đây là lễ hội chung cho cả khu di tích mà địa điểm chính được đặt ở  chùa Tiên.

Quần thể khu di tích chùa Tiên bao gồm hơn 20 điểm gồm loại hình di tích lịch sử văn hóa, khảo cổ, thắng cảnh như: Đền Trình, đền Mẫu, động Thủy Tiên, thung lũng tình yêu, động giải   oan, suối vàng, suối bạc, động Cô Chín, động Ông Hoàng Bảy, động Châu Sơn, động Tam Tòa, Đình Trung, Chùa Tiên... Đến nơi đây, du khách như được trở về với cội nguồn, được hòa mình với mây trời sắc núi, để rồi cảm thấy tâm hồn  nhẹ nhàng, thanh thản. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội - Du lịch huyện năm 2023 cho biết: Huyện Lạc Thủy có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, trong đó đặc biệt có khu di tích danh lam thắng cảnh quần thể hang động khu vực chùa Tiên với nhiều tiềm năng, lợi thế to lớn phát triển du lịch để mở rộng giao lưu, hội nhập, tạo dựng nền văn hóa giàu bản sắc. Lễ hội chùa Tiên đã trở thành một trong những lễ hội lớn của tỉnh, của huyện. Lễ hội được tổ chức để ôn lại truyền thống tập tục, nét đẹp của quê hương, tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân. Là dịp người dân địa phương cũng như du khách thập phương thỏa mãn nhu cầu tâm linh, nơi gặp gỡ, giao lưu gắn thêm tình đoàn kết dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn văn hóa và các di sản, danh lam thắng cảnh của quê hương. Với những giá trị lịch sử văn hoá, di tích khảo cổ học và danh thắng động Tiên đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương. Lễ hội chùa Tiên năm nay có chủ đề "Du lịch văn minh kỷ cương" là chuỗi các hoạt động khai hội tại các điểm di tích trên địa bàn nhằm thúc đẩy ngành du lịch của huyện có thêm động lực vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển, đón du khách trong trạng thái "bình thường mới"; xây dựng hình ảnh Lạc Thủy là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với bạn bè, du khách. 

"Đến với lễ hội chùa Tiên, du khách thập phương còn biết đến Lạc Thủy có 6 di tích xếp hạng Quốc gia; 11 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Bên cạnh đó, chùa Tiên còn nằm trong tua, tuyến nối các điểm khu du lịch chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam; Tràng An, chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình; chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Tạo hóa đã ưu đãi, ban tặng cho huyện Lạc Thủy những tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú, để phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh đó, huyện đã và đang tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và ngân sách địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng để mở ra cơ hội lớn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, góp phần vào phát triển KT-XH trên địa bàn", đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. 

 Hương Lan

Các tin khác


Phố Hữu Nghị: Điển hình xây dựng nếp sống văn hóa, khu dân cư văn hoá

So với các khu dân cư (KDC) trên địa bàn thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), phố Hữu Nghị có thành tích nổi trội hơn trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (TDĐKXDĐSVH). Quá trình phấn đấu, phố có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu KDC văn hoá, tỷ lệ gia đình văn hoá hàng năm đạt 99% trở lên, năm 2023 đạt 99,4%.

Thắp sáng phong trào văn hoá văn nghệ ở trung tâm thành phố Hoà Bình

Xem một chương trình văn nghệ cấp phường được Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình tổ chức trên tuyến phố đi bộ - đường đê Đà Giang nhiều người ngỡ đó là sự kiện văn hóa cấp thành phố. Bởi chương trình biểu diễn được chuẩn bị công phu, đảm bảo yếu tố nghệ thuật, thời lượng… và thu hút đông đảo người xem, cổ vũ.

Đặc sắc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang tỉnh

Vừa qua, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024 được tổ chức thành công. Các đoàn nghệ thuật quần chúng đã thể hiện những chương trình nghệ thuật đặc sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ 10 năm 2024-khu vực 2

Tối 20/5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Công An, Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Gia Lai tổ chức Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ 10 năm 2024-khu vực 2.

Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc ''Bài ca Điện Biên''

Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc "Bài ca Điện Biên”.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình tổ chức Đại lễ Phật đản 

Sáng 19/5 (tức ngày 12/4 Giáp Thìn), tại chùa Phật Quang - Hòa Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch năm 2024. Dự đại lễ có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ... và đông đảo tăng ni, phật tử. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục