Vừa qua, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024 được tổ chức thành công. Các đoàn nghệ thuật quần chúng đã thể hiện những chương trình nghệ thuật đặc sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng.


Tiết mục múa "Ký ức" của đoàn huyện Cao Phong tại liên hoan tái hiện dân công với những chiếc xe đạp thồ vận chuyển lương thực lên chiến trường Điện Biên Phủ.

Mở màn liên hoan, đoàn nghệ thuật thành phố Hoà Bình đã thể hiện các tiết mục: hoà tấu nhạc cụ dân tộc "Vọng Mường”, kịch "Ký ức chiếc bình Bi Đông”, hát "Hành quân xa”, múa "giọt sữa sinh tử”, hát "Tướng quân Võ Nguyên Giáp”, hát múa "Bước tiếp khúc quân hành Tây Bắc”. Em Lê Ngọc Hà My, lớp 10 C2, Trường THPT Công Nghiệp chia sẻ: Xem các tiết mục, em thấy rất xúc động, bởi đã phần nào tái hiện những hy sinh của cha ông, ý chí, sức mạnh đoàn kết dân tộc để dành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Qua đây,  giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc. Từ đó, em thấy cần nỗ lực rèn luyện, học tập tốt để trở thành người có ích, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của thế hệ trước.

Với chủ đề "Hát mãi khúc quân hành”, các đoàn xây dựng chương trình nghệ thuật với các thể loại ca, múa, kịch nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước; truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân khu 3, lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình anh hùng...

Trong 2 ngày, hơn 300 diễn viên, nhạc công từ 10 đoàn nghệ thuật đã mang tới liên hoan 48 tiết mục đặc sắc, tái hiện một phần lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc và phản ánh những nhiệm vụ mới của lực lượng vũ trang. Đồng chí Lý Sinh Sơn, Chính trị viên phó, kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban CHQS huyện Lạc Sơn cho biết: Đoàn Lạc Sơn xây dựng chương trình với chủ để "Âm vang miền Tây Bắc”, gồm 3 chương: Ký ức miền Tây Bắc, khát vọng hoà bình và hát mãi khúc quân hành. 

Thông qua liên hoan, công chúng như được trở về quá khứ hào hùng của dân tộc, với những hình tượng cao đẹp "Bộ đội cụ Hồ” và ý chí vượt qua mọi khó khăn, khí thế thi đua sôi nổi của thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi tác phẩm là một bản hùng ca phản ánh sinh động đời sống xã hội với nhiều góc nhìn, cách tiếp cận và cách thức thể hiện khác nhau. Với tinh thần lao động sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc, nhiệt huyết cống hiến, ý thức trách nhiệm cao, các đoàn đã thể hiện các tiết mục đặc sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp với công chúng. Nhiều tiết mục để lại những xúc cảm, rung động cho người xem như: múa "Giọt sữa sinh tử” của thành phố Hòa Bình; hát múa "Giải phóng Điện Biên” của Lạc Sơn; múa "Ký ức” của huyện Cao Phong; kịch ngắn "Đồng đội” của huyện Yên Thủy; kịch ngắn "Một thời và mãi mãi” của huyện Tân Lạc …

Ông Trịnh Văn Bắc, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hoà Bình cho biết: Chất lượng chương trình nghệ thuật liên hoan lần này có nhiều chuyển biến. Các đoàn đã đầu tư chọn nội dung và có đổi mới trong dàn dựng, bố cục chặt chẽ, chủ đề tư tưởng rõ ràng, tính nghệ thuật cao; việc xử lý không gian sân khấu, cảnh trí, đạo cụ, hình ảnh minh họa màn hình led, âm thanh, ánh sáng bổ trợ như một thành tố cộng hưởng làm tăng sức hấp dẫn cho chương trình, tạo được ấn tượng mạnh mẽ.

Theo đồng chí Quách Đăng Phú, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, liên hoan thực sự đã trở thành ngày hội văn hoá tinh thần của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân trong tỉnh. Đây cũng là dịp để ôn lại chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, phát huy phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đây cũng là động lực quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và Nhân dân.

Đỗ Hà


Các tin khác


Đổi thay ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

Là xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, diện mạo xã Yên Trị (Yên Thuỷ) có sự đổi thay mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng KT-XH được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Huyện Lạc Thủy vinh dự đón Bác Hồ về thăm

Trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân huyện Lạc Thủy nói chung và đồn điền Chi Nê, Nhà máy in tiền của chính quyền cách mạng nói riêng đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc. Đó là dấu ấn không thể phai mờ.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không gian thiêng liêng, hun đúc niềm tự hào dân tộc

Cứ mỗi dịp tháng 5 về, mỗi người con đất Việt lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ kính yêu, hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính.

Hội thảo khoa học lịch sử về tinh hoa văn hóa Tây Tiến và du lịch Tây Tiến

Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử "Tinh hoa văn hóa Tây Tiến và kết nối du lịch theo con đường bộ đội Tây Tiến" (du lịch Tây Tiến).

Xã Quang Tiến sôi nổi xây dựng đời sống văn hóa

Cuối năm 2023, tuyến đường nối giữa 2 cụm dân cư thuộc xóm Đoàn Kết 1, xã Quang Tiến (TP Hoà Bình) được mở mới và cứng hóa thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu, giao thương của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục