Nhờ chiếm tới 11.130 trong tổng số 11.572 đại cử tri là các nghị sĩ Quốc hội và các thành viên hội đồng xã, phường đủ tiêu chuẩn bầu cử Thượng viện Campuchia khóa bốn, diễn ra ngày 25-2, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã thắng cử áp đảo.Chủ tịch CPP, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, với tư cách nghị sĩ Quốc hội, bỏ phiếu tại phòng phiếu ở TP Ta Khmau, tỉnh Kandal. (Ảnh: AKP)

Tham gia tranh cử có bốn chính đảng, gồm: CPP, đảng Bảo hoàng Funcinpec, đảng Thanh niên Campuchia và đảng Khmer Hòa hợp dân tộc.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố, CPP nhận được 11.202 phiếu ủng hộ, đảng Funcinpec giành được 276 phiếu ủng hộ, đảng Khmer Hòa hợp dân tộc được 182 phiếu và đảng Thanh niên Campuchia được ba phiếu ủng hộ. Tỷ lệ đại cử tri đi bầu cử là hơn 99%.

NEC khẳng định, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bầu không khí ổn định, không xảy ra biểu tình, gây rối hay cản trở.

Trong tổng số 62 ghế Thượng viện nhiệm kỳ này, ngoài 58 ghế do các đại cử tri bầu chọn, có hai ghế do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định, và hai ghế còn lại do Quốc hội bầu.

Có 276 quan sát viên, trong đó có các quan sát viên Nhật Bản và Malaysia, từ 12 tổ chức phi chính phủ tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Dự kiến, kết quả chính thức cuộc bầu cử Thượng viện lần này sẽ được công bố vào ngày 3-3 tới. Trong trường hợp có khiếu kiện, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 3-4 tới.

Bầu cử Thượng viện ở Campuchia được tiến hành sáu năm một lần. Trong Thượng viện khóa ba, CPP cũng nắm đa số với 46 ghế trong tổng số 57 ghế được bầu bởi các đại cử tri.

 

                           TheoNhandan

Các tin khác


Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục