Theo KBS và TTXVN, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố ngày 5-3 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức ăn tối đón đoàn của đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm.


Phái đoàn Hàn Quốc do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu thăm Triều Tiên.

 

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gặp các quan chức Hàn Quốc. Phái đoàn đặc biệt của Hàn Quốc thăm Triều Tiên gồm 10 người, trong đó có năm quan chức cấp cao, do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong​ dẫn đầu. Ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên, đã tiếp phái đoàn Hàn Quốc.

* Phát biểu với báo giới, ông Chung Eui-yong cho biết, sẽ đề cập giải pháp kiên định và chân thành của Tổng thống Moon Jae-in về việc duy trì đối thoại và sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, việc phái đoàn đến Triều Tiên là nhằm đáp lại chuyến thăm của bà Kim Yo Jong đến tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông PyeongChang vừa qua. Theo kế hoạch, phái đoàn Hàn Quốc sẽ chuyển thư tay của Tổng thống Moon Jae-in tới Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un và hai miền sẽ bàn thảo các vấn đề liên quan đến Hội nghị cấp cao liên Triều.

* Trả lời hãng tin Yonhap, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ đang liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm có phản ứng thống nhất đối với Triều Tiên, trong đó có việc duy trì sức ép cao nhất nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Washington nhấn mạnh, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp thông qua chiến dịch gây sức ép cao nhất nhằm bảo đảm nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều gắn liền với phi hạt nhân hóa.


                                   TheoNhandan

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục