Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, rạng sáng 11-3, quân đội Syria và các nhóm nổi dậy tiếp tục giao tranh dữ dội tại một mặt trận quan trọng ở Đông Ghouta.


Theo SOHR, hơn 11 nghìn dân thường đã thiệt mạng trong cuộc tấn công dữ dội tại Ghouta, thành trì lớn nhất gần thủ đô Damascus của lực lượng nổi dậy, kể từ khi chiến dịch quân sự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt đầu diễn ra ba tuần trước.

SOHR cho biết, cùng với các cuộc không kích, tấn công bằng trực thăng,... giao tranh đang diễn ra ác liệt trên một số mặt trận tại Ghouta. Kênh truyền hình nhà nước Syria ngày 10-3 phát đi hình ảnh tại thị trấn Mesraba tại Ghouta sau khi quân đội Syria chiếm đóng khu vực này. Theo đó, quân đội Syria đã chia cắt vào sâu bên trong lãnh thổ do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trong tình hình này, Failaq al-Rahman và Jaish al-Islam, hai nhóm nổi dậy lớn nhất tại Đông Ghouta, tuyên bố sẽ chống lại cuộc tấn công của quân đội Syria dù đã đánh mất hơn 50% lãnh thổ kiểm soát trong hai tuần kháng cự.


Khói bốc lên từ Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 10-3.

Tổng thống al-Assad và Nga coi các nhóm nổi dậy này là khủng bố và cho rằng cuộc tấn công nêu trên là cần thiết để chấm dứt sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy tại Đông Ghouta.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của ông al-Assad tại Đông Ghouta đã vấp phải sự chỉ trích từ các nước phương tây và các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc liên tục kêu gọi tiến hành lệnh ngừng bắn nhân đạo tại điểm nóng này.

Dù Chính phủ Syria và Nga thông báo đã thiết lập các tuyến đường an toàn đi vào lãnh thổ do Chính phủ kiểm soát, nhưng chưa có dân thường nào được cho là đã đi qua tuyến đường đó. Damascus và Moscow lên tiếng cáo buộc quân nổi dậy đã nổ súng vào bất cứ ai tìm cách bỏ trốn.



Theo Nhandan

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục