Các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 23-3 sẽ đưa ra động lực mới cho những cải cách nhằm giúp khối này có "sức bật” tốt hơn khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng.


Ông Mario Centeno chủ trì cuộc họp báo tại trụ sở Hội đồng châu Âu tại Brussels, tháng 12-2017. (Ảnh: Reuters)

Theo Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng tài chính Eurozone Mario Centeno, lãnh đạo 19 nước thành viên khu vực này có thể sẽ không đưa ra những quyết định then chốt tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Brussels. Song, họ sẽ thảo luận về bước tiến mà các Bộ trưởng Tài chính đã đạt được để tiến tới thành lập liên minh ngân hàng và mở rộng phạm vi của quỹ cứu trợ tài chính Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM). Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone có nhiều khả năng sẽ được yêu cầu xây dựng quy mô và kế hoạch cho các cải cách quan trọng vào tháng 6-2018.

"Nhiều chủ đề thảo luận trong tháng 3-2018 đã được các Bộ trưởng Tài chính xem xét tại một số dịp, gặt hái được mức độ đồng thuận nhất định... Diễn biến tiếp theo của chương trình nghị sự đòi hỏi sự tham gia, hướng dẫn trực tiếp của các nhà lãnh đạo”, biên bản của chương trình nghị sự cho biết.

Hiện, Chính phủ các nước Eurozone vẫn chia rẽ về việc giới thiệu phần cuối cùng của dự án liên minh ngân hàng như thế nào và vào lúc nào. Để triển khai kế hoạch này, nhiều nước Eurozone khẳng định rằng, đầu tiên các ngân hàng phải giảm rủi ro khi họ cho chính phủ và khách hàng tư nhân vay. Đến nay, vẫn chưa có sự đồng thuận về việc làm thế nào để biết rủi ro có giảm đáng kể hay không.

Một ưu tiên khác của Eurozone là chuyển đổi quỹ ESM thành Quỹ Tiền tệ châu Âu và vai trò của nó trong việc tái cấu trúc nợ chính phủ nếu một chính phủ nào đó buộc phải đề nghị giúp đỡ.


               Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục