Ngày 26-4, Hàn Quốc đã công bố chi tiết lịch trình cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào sáng 27-4.Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương), ngày 27-4, khi nhà lãnh đạo Triều tiên qua biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt để đến ngôi nhà Hòa Bình, một tòa nhà của Hàn Quốc tọa lạc ngay sát phía nam của biên giới trong khu vực an ninh chung Panmunjom.

"Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ bắt đầu cuộc gặp lịch sử đầu tiên của họ tại đường ranh giới quân sự ở Panmunjom vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày mai”, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông Kim Jong-un sẽ đi bộ qua đường biên giới liên Triều, trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước sang lãnh thổ Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc gặp giữa ông Moon và ông Kim sẽ đánh dấu cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần ba nhưng là cuộc gặp đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc. Hai cuộc gặp trước đó vào các năm 2000 và 2007 đều được tổ chức tại Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng đi bộ một đoạn từ biên giới đến địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh và cùng tham gia duyệt đội danh dự. Trước đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ tiếp đón ông Kim bằng nghi thức cấp nhà nước, bao gồm một lễ đón chính thức.

Hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu đối thoại chính thức vào lúc 10 giờ 30 phút sau một cuộc họp sơ bộ tại ngôi nhà Hòa Bình.

Hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa riêng, nghỉ ngơi và sau đó sẽ cùng trồng cây lưu niệm.

Ông Im Jong-seok cho biết, các nội dung hàng đầu của cuộc gặp thượng đỉnh là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn.

Cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo sẽ kết thúc sau bữa tiệc tối do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì.


Theo Nhandan

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục