Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử bổ sung diễn ra vào ngày "Siêu thứ Bảy” tại Australia, Công đảng đối lập đã chiến thắng với 4/5 ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử này. 

Thủ lĩnh Công đảng đối lập, ông Bill Shorten.

Ngày 29-7, Ủy ban Bầu cử Australia cho biết, vượt lên đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull, Công đảng giành được bốn ghế tại các đơn vị: Longman, bang Queensland; Braddon, bang Tasmania; Perth và Fremantle, bang Tây Australia; trong khi Liên minh Trung tâm có thêm một ghế tại đơn vị bầu cử Mayo, bang Nam Australia.

Với kết quả kiểm phiếu này, thủ lĩnh của Công đảng Bill Shorten tuyên bố "đêm Siêu thứ Bảy” là dành cho đảng của ông. Trong bài phát biểu tại Longman, đêm 28-7, ông Shorten cam kết sẽ tiếp tục củng cố chương trình chính sách của Công đảng, đó là một chương trình lấy lại niềm tin và sự ủng hộ của tầng lớp lao động và trung lưu ở Australia.

Ngày thứ bảy vừa qua, hàng trăm nghìn cử tri Australia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bổ sung tại năm đơn vị bầu cử ở các bang Queensland, Tasmania, Nam Australia và Tây Australia. Năm khu vực phải tiến hành bầu cử bổ sung là do nghị sĩ đại diện trong Quốc hội liên bang phải từ chức vì bê bối hai quốc tịch, riêng cuộc bầu cử ở Perth là do nghị sĩ từ chức vì lý do gia đình.


Theo Nhandan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục