Phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc ngày 14/10 đã ra thông cáo phản đối và lên án mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ dự định tổ chức một sự kiện nhằm khiêu khích và chống lại La Habana ngay tại trụ sở của Liên hợp quốc vào ngày 16/10 tới đây, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ hủy sự kiện này.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)


Thông cáo của phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc khẳng định, hành động trên của Chính phủ Mỹ là nhằm làm "hoen ố” tên của Liên hợp quốc khi chống lại một quốc gia thành viên, trái với các mục tiêu và nguyên tắc của Liên hợp quốc. 

Văn bản nhấn mạnh, sự kiện này là một "trò hề chính trị,” được xây dựng trên những lập luận sai trái và bởi một số nhân vật có nguồn gốc Cuba, những kẻ có lịch sử đen tối trong việc phục vụ thế lực nước ngoài, góp phần vào các hành động leo thang của Washington chống lại La Habana.

Hôm 12/10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết có kế hoạch sử dụng khán phòng của Hội đồng Kinh tế và Xã hội (Ecosoc) của Liên hợp quốc để tổ chức sự kiện khởi động chiến dịch mang tên "Vì sao bị cầm tù” (Jailed for what) với mục đích chống lại Cuba. 

Ngay sau đó một ngày, đại diện thường trực của Cuba tại Liên hợp quốc, Anayansi Rodríguez, đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và các quan chức khác của tổ chức này, trong đó phản đối các hành vi vi phạm trắng trợn các quy định của Liên hợp quốc từ phía Mỹ trong kế hoạch tổ chức sự kiện trên. 

Trong thư, bà Rodriguez nhấn mạnh, Liên hợp quốc quy định các khán phòng hội nghị chỉ được dùng cho các sự kiện phù hợp với mục tiêu và quy tắc của Liên hợp quốc, và phải là các hoạt động liên quan tới công việc của Liên hợp quốc. 

Do đó, đại diện Cuba tại Liên hợp quốc đề nghị hủy bỏ kế hoạch tổ chức sự kiện nói trên của Mỹ trong phạm vi trụ sở của tổ chức này, cũng như tiến hành cuộc điều tra nội bộ để xác định trách nhiệm trong các vi phạm đã được đề cập./.

 

                                  TheoVietnamplus

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục