Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết các nước thành viên trong khối sẽ lần đầu tiên lập quỹ để hỗ trợ nghiên cứu quốc phòng, các chương trình phát triển vũ khí và nâng cao hiệu quả, hiện đại hóa quân đội.


Lực lượng NATO tham dự cuộc tập trận "Mùa Đông” gần Tapa, Estonia. Ảnh: Getty Images

Hãng tin RT (Nga) ngày 15/12 dẫn thông báo của Hội đồng châu Âu (EC) cho biết, Quỹ phòng thủ châu Âu (EDF) có trị giá 9,67 tỉ USD sẽ được thành lập để phục vụ cho giai đoạn 2021-2027. Một phần ba số ngân sách này sẽ được đầu tư cho các dự án nghiên cứu. Phần còn lại sẽ được dùng để phát triển công nghệ quốc phòng.

Trước đó, Đức, nước đang giữ cương vị Chủ tịch EU, cho biết đã đạt được thỏa thuận chính trị sơ bộ với các đại diện trong Nghị viện châu Âu (EP) về quy định thành lập EDF gắn với Khung tài chính đa quốc gia thường niên (MFF) giai đoạn 2021-2027.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, EDF sẽ giúp EU có được công cụ tài chính và pháp lý tốt hơn để thúc đẩy cạnh tranh, hiệu quả và năng lực cải tiến công nghệ đối với nền quốc phòng của khối, cùng với đó là các lĩnh vực nền tảng cho công nghiệp, công nghệ quốc phòng. 
Trước đó, đại diện các nước từng đề xuất mức quỹ 15,8 tỉ USD cho EDF.

Nhưng sau cùng, EU đã phải thay đổi kế hoạch, rút xuống mức hiện nay, để dành thêm ngân sách giúp các nước thành viên hồi phục kinh tế do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận về thành lập EDF sẽ phải được các quốc gia thành viên EU thông qua, sau đó gửi lên EP để phê chuẩn. 

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục