Ngoài việc giảm dự báo triển vọng tăng trưởng, ECB cũng tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm giúp Eurozone vượt qua làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ hai.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 10/12, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2020 của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đánh giá suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán trong năm 2020, song tốc độ phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm hơn dự báo ban đầu.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gồm 19 thành viên dự đoán sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 3,9 % trong năm 2021, thấp hơn so với dự báo trước đó là 5%.

Mức tăng trưởng năm 2022 của Eurozone được dự báo ở mức 4,2% và năm 2023 có thể đạt mức tăng trưởng 2,1%.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cũng tại hội nghị, ECB thông báo tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm giúp Eurozone vượt qua làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ hai.

Hội đồng điều hành gồm 25 thành viên đã nhất trí với loạt biện pháp kích thích mới để ứng phó tình trạng suy thoái kinh tế của khu vực.

Theo đó, ECB sẽ bổ sung thêm 500 tỷ euro (605 tỷ USD) vào chương trình mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) và đưa tổng giá trị chương trình lên 1.850 tỷ euro.

ECB cũng sẽ gia hạn chương trình cho đến ít nhất tháng 3/2022 và có thể dài hơn, cho đến khi ECB đánh giá rằng giai đoạn khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra đã kết thúc.

Mục tiêu của PEPP là nhằm giữ chi phí đi vay ở mức thấp, qua đó khuyến khích hoạt động chi tiêu, đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, ECB cũng sẽ mở rộng các khoản tín dụng siêu rẻ dành cho các ngân hàng đến tháng 12/2021 để duy trì thanh khoản cho nền kinh tế khu vực vốn đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Ba chương trình tái cấp vốn bổ sung sẽ được triển khai trong giai đoạn tháng 6-12/2021. Ngoài ra, các điều kiện ưu đãi đối với những khoản vay hiện tại sẽ được áp dụng cho đến tháng 6/2022.

Trong thông báo, ECB khẳng định các biện pháp chính sách tiền tệ được công bố hôm nay sẽ góp phần duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi trong thời kỳ đại dịch COVID-19, qua đó hỗ trợ dòng chảy tín dụng đến tất cả lĩnh vực của nền kinh tế, củng cố hoạt động kinh tế và bảo vệ ổn định giá cả trong trung hạn.

Tuy nhiên, ECB cảnh báo rằng Eurozone vẫn đang đối mặt với nhiều bất ổn, bao gồm diễn biến của đại dịch COVID-19 và thời gian vaccine ngừa COVID-19 chính thức được triển khai.

Ngoài quyết định tung thêm các biện pháp bổ sung, ECB quyết định duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,5%./.


Theo TTXVN

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục