Thành viên trong đội điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thị sát Vũ Hán cho rằng gần như không có khả năng nguồn gốc virus xuất hiện tại thành phố này là từ thực phẩm đông lạnh.
Các chuyên gia trong đội điều tra của WHO đi thị sát chợ hải sản ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images
Các điều tra viên của WHO đánh giá thấp giả thuyết Trung Quốc đưa ra, trong đó cho rằng COVID-19 lây lan tại Vũ Hán qua thực phẩm đông lạnh.
Tờ Financial Times (FT) dẫn lời chuyên gia Vladimir Dedkov đến từ Viện Pasteur ở St Petersburg, Nga và Fabian Leendertz, một nhà khoa học đang nổi đến từ Viện Robert Koch (Đức) cho biết gần như không có chuyện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác định tại Vũ Hán đầu năm 2019 lây qua thực phẩm đông lạnh.
Hai chuyên gia này nằm trong đội điều tra của WHO, đơn vị vừa có chuyến thị sát tại Vũ Hán trong tháng 1 vừa qua để tìm hiểu nguồn gốc dịch bệnh. Tuy nhiên, tại buổi họp báo được tổ chức sau khi kết thúc chuyến làm việc tại Trung Quốc, WHO không loại trừ khả năng lây nhiễm qua thực phẩm đông lạnh – giả thuyết mà chính phủ và truyền thông nhà nước Trung Quốc thúc đẩy mạnh.
Trở về Nga, chuyên gia Dedkov đưa ra quan điểm rõ ràng hơn. Ông cho rằng các mẫu thực phẩm đông lạnh tại chợ Huanan ở Vũ Hán, với xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, có thể bị nhiễm bởi yếu tố con người, chứ không phải những hình thức lây nhiễm khác. Theo nhà khoa học người Nga, không loại trừ có lây nhiễm qua thực phẩm đông lạnh, nhưng với những thông tin, bằng chứng đến thời điểm này, rất khó xảy ra con đường lây nhiễm trên.
Cùng quan điểm trên, ông Leendertz trong một cuộc trao đổi phỏng vấn riêng rẽ với FT nhìn nhận, về lý thuyết lây qua thực phẩm đông lạnh là có. Nhưng những khâu trong vận chuyển hàng đông lạnh không phải là vấn đề đáng quan tâm nhất. Chuyên gia người Đức nhìn nhận, nếu lây qua thực phẩm tươi hay thực phẩm đông lạnh, virus không thể sinh ra từ một tấm nhựa plastic. Đó không phải là nơi sản sinh ra virus từ trước. Chuỗi đông lạnh không bao giờ là nguồn gốc lây nhiễm.
Về phần mình, các nhà khoa học và truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn bảo lưu quan điểm nguồn gốc lây nhiễm là từ thực phẩm đông lạnh, lấy đó làm cơ sở để giải thích cho nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán cũng như các ổ dịch quy mô nhỏ hơn xảy ra ở một số địa phương.
Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc cũng tăng cường biện pháp kiểm soát chuỗi thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, với lo ngại mặt hàng này hoặc những sản phẩm đóng gói có thể chứa mầm bệnh.
Theo Baotintuc.vn
Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.
Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.
Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.
Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.
Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.
Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.