Ngày 29/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã đề xuất Mỹ giữ vai trò dẫn đầu trong ứng phó với các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.


TTK LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp trực tuyến, TTK Guterres khẳng định sự hợp tác giữa LHQ và Mỹ rất cần thiết vì sự nghiệp chung; rằng những cam kết và đóng góp của Mỹ là cần thiết để có thể giải quyết nhiều thách thức toàn cầu nghiêm trọng mà thế giới đang đối mặt.

Ông nêu rõ để chấm dứt đại dịch COVID-19 cần phải có kế hoạch phân phối vaccine trên phạm vi toàn cầu và Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này. TTK Guterres cũng cho biết đã đề xuất Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lập một nhóm đặc nhiệm khẩn cấp giúp phát triển và điều phối kế hoạch nói trên.  Tuy nhiên, ông nhấn mạnh kế hoạch đó cũng không thể thiếu vai trò của Mỹ. 

Người đứng đầu LHQ cũng đề nghị Mỹ đi đầu trong kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là khi LHQ đã đặt mục tiêu ưu tiên của năm 2021 là xây dựng liên minh toàn cầu nhằm trung hòa mức khí thải vào năm 2050. Hiện cả Mỹ và LHQ đều nhận thấy tầm quan trọng cần phải đầu tư để phục hồi nền kinh tế toàn cầu một cách bền vững sau đại dịch.

TTK Guterres đồng thời nhấn mạnh phải tăng cường các giải pháp ngoại giao vì hòa bình trong bối cảnh xung đột và bạo lực đang gây ra khổ đau cho người dân ở nhiều nơi trên thế giới và hiện ít nhất 6 nước đang đối mặt với nguy cơ nạn đói như Syria, Yemen hay Afghanistan.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng khẳng định tầm quan trọng của LHQ trong duy trì hệ thống đa phương. Ông nêu rõ thể chế đa phương lớn nhất toàn cầu này có tầm quan trọng sống còn đối với nước Mỹ và hai  bên cần tìm cách để hợp tác hiệu quả.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục