Chính phủ Lào vừa kêu gọi các cơ quan và người dân nước này nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là việc phát hiện ca lây nhiễm nội địa đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây.


Người dân Lào đăng ký tiêm vaccine phòng, chống Covid-19.
 

Theo đó, nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống Covid-19 mà Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 Lào đưa ra như hạn chế đi lại, đóng các cơ sở giải trí; khẩn trương tổ chức việc tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 theo kế hoạch đề ra, người dân tự nguyện tham gia tiêm vaccine trong các đợt nhà nước tổ chức tiêm phòng. Kêu gọi các tổ chức tư nhân tham gia ủng hộ các kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống Covid-19.

Tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép đi đôi với xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm luật xuất nhập cảnh; tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống Covid-19 mà Ban Chuyên trách đưa ra. Nâng cấp các trung tâm cách ly và tăng cường xét nghiệm đối với các trường hợp có độ rủi ro nhiễm Covid-19 cao hay các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Việc Chính phủ Lào đưa ra lời kêu gọi diễn ra trong bối cảnh Lào phát hiện một số ca nhiễm tại Thủ đô Vientiane, đặc biệt là ca nhiễm Covid-19 thứ 50 vào ngày 10-4. Người bệnh quốc tịch Thái Lan, là chủ quán cà-phê internet ở quận Chanthabouly, đã ở Lào từ tháng 2-2020, trong vòng một tuần trước khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đã tiếp xúc với một số đối tượng nhập cảnh Lào trái phép.

Cho đến trưa 13-4, Lào vẫn chưa truy vết được hết các trường hợp tiếp xúc gần của người bệnh số 50 này cũng như các trường hợp nhập cảnh trái phép mà theo dự đoán, là F0 của người bệnh 50 này. Hiện, Lào chỉ còn ba người bệnh Covid-19 đang điều trị tại bệnh nhân trong tổng số 52 ca được phát hiện từ trước đến nay.

Một số biện pháp phòng, chống Covid-19 đang được chính quyền Thủ đô Vientiane áp dụng như đóng cửa các cửa hàng internet, dừng các vụ việc tập trung đông người không bảo đảm giãn cách 1m, hạn chế đi lại nếu không cần thiết.

TheoNhanDan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục