Đến sáng 4/9, thế giới có trên 220,4 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,56 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.Hơn 220,4 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)


Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 40,6 triệu ca mắc và gần 663.900 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 108.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mỹ đang theo dõi sát sao sự nổi lên của biến thể Mu, một trong những chủng mới của virus SARS-CoV-2. Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci xác nhận, biến chủng Mu đã xuất hiện tại Mỹ. Các cơ quan y tế nước này đang theo dõi sát biến thể Mu, tuy nhiên, Mỹ chưa coi đây là một mối đe dọa tức thời. Với Mỹ, biến thể Delta vẫn là chủng virus chủ yếu đang lây lan tại Mỹ, chiếm hơn 99% số ca dương tính mới.

Trước đó, hôm 31/8, WHO đã đưa biến thể Mu vào danh sách "biến thể đáng quan tâm" vì biến thể này có các đột biến có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của vaccine. Biến thể Mu được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1/2021.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 3/9, nước này ghi nhận hơn 42.300 ca mắc mới COVID-19 và trên trường hợp tử vong. Hiện tổng cộng trên triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 582.000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 20,8 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), cơ quan tư vấn về vaccine của Chính phủ Anh ngày 3/9 đã khuyến nghị, không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh từ 12 - 15 tuổi và chỉ trẻ em trong độ tuổi này có vấn đề về sức khỏe mới cần tiêm chủng. Điều này đồng nghĩa sẽ có thêm 200.000 thiếu niên có bệnh lý nền đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Trước đó, khoảng 150.000 trẻ em mắc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, hội chứng Down, có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng hoặc sống cùng người lớn dễ bị tổn thương thuộc đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh. Hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 15 trên khắp Vương quốc Anh. Các bác sĩ nhận định, trẻ em mắc bệnh tim, phổi và gan mãn tính có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với trẻ khỏe mạnh.

Ngày 3/9, Anh ghi nhận 42.076 ca mắc COVID-19 mới và 121 người tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên minh châu Âu (EU) đánh giá, chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của khối là một thành công vì đã khôi phục hơn 70% lưu lượng hàng không bị giảm do các hạn chế. Theo người phát ngôn của Ủy ban châu Âu, chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của EU đã mang lại cho du khách sự tự tin để đi du lịch an toàn trong EU vào mùa hè này. Nó cũng cho phép các nhà chức trách và hãng hàng không dễ dàng hơn khi kiểm tra các giấy tờ cần thiết.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 7 vừa qua, tổng cộng đã có 400 triệu chứng chỉ được phát hành. Chứng chỉ gồm 3 nội dung là chứng nhận tiêm vaccine COVID-19, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới không thuộc EU cũng đã đăng ký tham gia sáng kiến này.

Nhà vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ hiện đang phải cách ly 7 ngày theo quy định về phòng dịch của nhà nước Bỉ sau khi Hoàng gia có một trường hợp mắc COVID-19. Hiện tại, Nhà vua và Hoàng hậu đã nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Thông cáo báo chí của Hoàng gia Bỉ nói rõ, sau khi một trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận trong Hoàng gia, Nhà vua và Hoàng hậu đã quyết định hạn chế tiếp xúc trong những ngày tới để phòng dịch và tuân thủ các quy định về phòng dịch. Tất cả các hoạt động trong chương trình nghị sự của Nhà vua và Hoàng hậu trong tuần này đều bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Sau khi ghi nhận 2.204 ca mắc mới trong ngày 3/9, hiện tổng số người nhiễm bệnh tại Bỉ là trên 1,18 triệu, bao gồm gần 25.400 trường hợp thiệt mạng.

Ngày 3/8, Cuba bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho đối tượng học sinh lớp 12 và sinh viên. Hơn 700 trường học trên khắp nước này đã được sử dụng làm trung tâm tiêm chủng tạm thời. Theo kế hoạch, những người dưới 18 tuổi sẽ được tiêm chủng vào tháng sau.

Năm học mới tại Cuba sẽ bắt đầu vào tuần sau, nhưng học sinh vẫn sẽ học theo hình thức trực tuyến. Các lớp học trực tiếp sẽ không được tổ chức cho đến khi tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học được tiêm chủng.

Cuba đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng toàn quốc với mục đích bảo vệ người dân chống lại virus và sự nguy hiểm của các biến thể mới. Chính phủ Cuba dự kiến sẽ hoàn thành tiêm chủng cho toàn dân vào cuối tháng 9 và đến tháng 11, 92,6% dân số sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi tuyên bố, nước này đã đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đã đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 10% dân số ở mỗi quốc gia vào cuối tháng 9, 40% dân số vào cuối năm nay và 70% dân số vào giữa năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 140 quốc gia đã tiêm vaccine cho 10% công dân, trong đó có Indonesia.

Indonesia đã tiêm hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19, đưa quốc gia Đông Nam Á này đứng thứ 7 thế giới về số liều vaccine được tiêm. Việc tiêm vaccine và tuân thủ các quy trình y tế sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để Indonesia tiếp tục giảm số ca mắc COVID-19.

Ngày 3/9, Indonesia có 7.797 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên hơn 4,1 triệu trường hợp, trong đó 134.930 bệnh nhân đã không qua khỏi.

tại Indonesia, Mặc dù số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng giảm xuống nhưng tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em nước này vẫn tiếp tục tăng cao nhất thế giới, gấp nhiều lần so với tỷ lệ chung của toàn cầu. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em Indonesia đã tăng lên thành 2% vào tháng 8. Trong khi đó, mức trung bình toàn cầu là 0,3%.

Hiện đã có tổng cộng gần 1.300 trẻ em tử vong do COVID-19. Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia cho rằng, sự gia tăng các ca bệnh và tử vong ở trẻ em xảy khi biến thể Delta lây lan và liên quan đến việc khó áp dụng các phác đồ sức khỏe cho trẻ em. Giới chức y tế Indonesia khuyến khích cha mẹ có con từ 12 - 17 tuổi nên đưa các em đi tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ Singapore sẽ tạm hoãn các bước tiếp theo trong kế hoạch mở cửa trở lại. Đây là khẳng định được Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore Lawrence Wong đưa ra.

Số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng gia tăng ở nước này trong những ngày gần đây. Ngày 3/9, nước này ghi nhận 219 ca mắc mới. Tuy nhiên, ông Wong cho biết, Singapore chưa cần thiết phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. bởi nước này có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao, cũng như đang dần thích ứng với điều kiện bình thường mới, sống chung với COVID-19.

Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 146 ca mắc mới COVID-19 và 1 trường hợp tử vong. Bộ Y tế Lào cho biết, trong số các ca nhiễm mới, có 65 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 81 ca cộng đồng. Trường hợp tử vong thứ 15 tại Lào là một người đàn ông 45 tuổi trở về từ Thái Lan bị mắc bệnh béo phì, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đã tử vong. Như vậy, các ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đang có xu hướng giảm, trong khi chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng ở nhiều tỉnh vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới. Đặc biệt, Xaysomboun là tỉnh cuối cùng của Lào ghi nhận ca mắc COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau khi thủ đô Vientiane áp dụng lệnh giới nghiêm, công an thành phố này đã yêu cầu lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ việc thi hành biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 do Chính phủ mới ban hành, đặc biệt là hoạt động của các nhà hàng và địa điểm vui chơi giải trí; đồng thời đảm bảo người dân tuân thủ các quy định.

Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào hiện là 15.605 ca, trong đó có 15 người tử vong.

Ngày 3/9, Bộ Y tế Campuchia đã ban hành hướng dẫn về thí điểm khai thác khách sạn ở Phnom Penh và Siem Reap để cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị COVID-19 với chi phí thấp cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Báo Khmer Times dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia ngày 2/9 xác nhận danh sách khách sạn đã được chính quyền Phnom Penh và Siem Reap chuẩn bị để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và Bộ Y tế sẽ cho phép thử nghiệm cách làm này.

Ngày 3/9, Bộ Y tế Campuchia thông báo ghi nhận 491 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 165 người nhập cảnh và 326 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ trên cũng thông báo có thêm 9 bệnh nhân COVID-19 tử vong. Tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 94.417 ca mắc COVID-19, trong đó 89.897 người đã khỏi bệnh và 1.937 người tử vong.

Bộ Y tế Colombia mới đây cho biết, biến chủng Mu, lần đầu đầu được phát hiện tại quốc gia này hồi tháng 1, nay đã lan tới 43 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện biến thể Mu chiếm 39% số ca nhiễm COVID-19 ở Colombia.

Ngày 31/8, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo biến chủng Mu có một loạt các đột biến cho thấy, nó có khả năng né tránh các kháng thể ở mức độ tương tự biến thể Beta, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định. Hiện Mu đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào nhóm "biến chủng cần được quan tâm".

WHO vừa cảnh báo, hầu hết các quốc gia châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu "quan trọng" là tiêm chủng cho 10% dân số dễ bị tổn thương nhất trước đại dịch COVID-19 vào cuối tháng 9. 42/54 quốc gia, tương đương gần 80% quốc gia ở châu Phi, sẽ không đạt mục tiêu trừ khi tăng tốc độ cung cấp vaccine và tiêm chủng. 

Theo WHO, việc cung cấp vaccine COVID-19 cho châu Phi đã được cải thiện với gần 21 triệu liều sẽ được phân bổ vào tháng 8 thông qua hệ thống phân phối COVAX. Con số này bằng tổng số vaccine của 4 tháng trước đó cộng lại. Tuy có nguy cơ bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng quan trọng nói trên nhưng với nhiều loại vaccine hơn dự kiến từ COVAX và Liên minh châu Phi vào cuối tháng 9, mục tiêu vẫn có thể đạt được.

Theo Báo điện tử VTV.vn
Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục