Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết khoảng một nửa trong số 54 nhà nhập khẩu khí đốt của Nga đã mở tài khoản bằng đồng rúp tại Ngân hàng Gazprombank, tuân thủ các quy định thanh toán mới của Moskva.


Ảnh: Getty Images

"Theo thông tin của tôi, khoảng một nửa khách hàng đã mở tài khoản đặc biệt tại ngân hàng uỷ quyền của chúng tôi, bằng ngoại tệ và đồng rúp, để đảm bảo thanh toán khí đốt theo yêu cầu mới của Nga”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Novak đưa tin. Ông Novak cũng lưu ý Nga đã kéo dài thời hạn thanh toán khí đốt theo cơ chế mới cho một số khách hàng từ tháng 4 đến tháng 5.

Ông cho biết trong những ngày tới, Nga sẽ thông báo danh sách những công ty đồng ý thanh toán bằng đồng rúp và những khách hàng từ chối. Vị quan chức này cũng tiết lộ thêm rằng tất cả các công ty lớn đã mở tài khoản thanh toán hoặc sẵn sàng thanh toán khi đến hạn.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva và lời kêu gọi giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của nước này. Điện Kremlin đáp trả bằng cách yêu cầu "các nước không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Vào cuối tháng 4, Gazprom đã ngừng giao khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi hai nước từ chối tuân thủ quy định thanh toán mới.

Trong động thái mới đây nhất, Eni, một trong 7 công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Italy, đã đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Tờ Corriere của Italy đưa tin Công ty dầu khí Eni thông báo đã bắt đầu các thủ tục để mở tài khoản thanh toán kép với Gazprombank để tuân thủ cơ chế trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục