Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths đã kêu gọi thế giới đoàn kết với Cuba trong bối cảnh đảo quốc Caribe này đang nỗ lực khắc phục hậu quả do cơn bão Ian gây ra.


Công nhân sửa chữa đường dây điện sau bão Ian tại El Cerro, Cuba ngày 29/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí, ông Griffiths nêu rõ, người dân Cuba đã thể hiện sự kiên cường và đã ứng phó nhanh chóng khi cơn bão Ian đe dọa đảo quốc này.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng khí hậu làm gia tăng cường độ và tần suất các cơn bão. Người dân Cuba đã phải hứng chịu lượng mưa gấp 3 lần so với mức dự báo 50cm cùng nhiều thiệt hại về nhà ở, các công trình công cộng. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ Cuba khắc phục những hậu quả do cơn bão gây ra.

Bão Ian hoành hành cuối tháng 9 vừa qua là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ảnh hưởng đến Cuba, gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền tây nước này với gần 3 triệu người bị ảnh hưởng.

Các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) tại Cuba đã công bố một kế hoạch hành động trị giá 42 triệu USD để viện trợ và khắc phục hậu quả sau bão.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), ông Griffiths đã trích 7,8 triệu USD từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp của LHQ để hỗ trợ chương trình này, trong đó cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế, nước sạch, chỗ trú và giáo dục cho 575 nghìn người tại các khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão.

Cùng ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ hỗ trợ Cuba 2 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau cơn bão Ian.

Theo người phát ngôn bộ trên Ned Price, Mỹ sẽ phối hợp với các tổ chức độc lập để phân bổ gói viện trợ nói trên. Ông khẳng định Chính phủ Mỹ sát cánh với người dân Cuba trong nỗ lực khắc phục hậu quả sau thảm họa này. Cuba đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Mỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Ian gây ra.

Hãng thông tấn Prensa Latina dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, khoản viện trợ nhân đạo nói trên của Mỹ được chuyển đến Cuba thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Sự hỗ trợ này sẽ đóng góp vào nỗ lực phục hồi và tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do bão Ian tại Cuba.

Thông báo nêu rõ, Chính phủ Cuba đã tiếp nhận và cảm ơn sự hỗ trợ về vật chất và tình đoàn kết của các nước, cũng như các tổ chức quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Mỹ về sự hỗ trợ trên.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục