Theo các kết quả sơ bộ cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ được truyền thông nước này đăng tải, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ vẫn đang bám đuổi sít sao trong các cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện cũng như các vị trí thống đốc bang. Điều này phần nào phủ bóng đen lên kỳ vọng của đảng Cộng hòa tạo nên một "làn sóng đỏ" tuyệt đối.


Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 8/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu cập nhật từ hãng tin AP lúc 22h ngày 9/11 (giờ Việt Nam), tại Thượng viện 100 ghế, đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế với 47 ghế, trong khi đảng Dân chủ kiểm soát 46 ghế. Mỗi đảng cần có 51 ghế để chiếm được thế đa số tại Thượng viện. Đến 22h, đã có 30 trong tổng số 35 ghế cần bầu lại đã có kết quả ngã ngũ.

Trong khi đó, tại Hạ viện, phe Cộng hòa đang chiếm ưu thế với 199 ghế trong khi đảng Dân chủ có 173 ghế. Mỗi đảng cần có tối thiểu 218 ghế để chiếm thế đa số. Đến 22h, đã có 372 trong tổng số 435 ghế cần bầu lại tại Hạ viện đã có kết quả rõ ràng.

Trên đường đua thống đốc bang, đảng Cộng hòa cũng đang tạm thời dẫn trước với 24 ghế trong khi đảng Dân chủ có 21 ghế. Trong số 36 vị trí thống đốc bang cần bầu lại, có 31 vị trí đã được phân định kết quả.

Không khí căng thẳng của cuộc bầu cử dường như đã tác động tới các thị trường trên thế giới. Hầu hết các thị trường chứng khoán đều giảm điểm trong ngày giao dịch 9/11 khi Trung Quốc công bố các dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng và các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Tính đến 20h ngày 9/1 (giờ Việt Nam), tại châu Âu, chỉ số chứng khoán FTSE 100 trên sàn giao dịch London đã giảm 0,2%, chỉ số DAX trên sàn giao dịch Frankfurt giảm 0,5%, CAC 40 trên sàn giao dịch Paris cũng giảm 0,3% và Euro Stoxx 50 cũng giảm 0,5%. Tại Mỹ, chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones trên sàn New York giảm 0,5%. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 trên sàn Tokyo cũng giảm 0,6%, chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong giảm 1,2%, chỉ số chứng khoán tổng hợp Shanghai giảm 0,5%.

Theo TTXVN

Các tin khác


Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Zambia bắt giữ 342 người nhập cư trái phép

Ngày 20/2, người phát ngôn của Bộ Nhập cư Zambia, ông Namati Nshinka cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 342 người nhập cư bất hợp pháp trong các hoạt động truy quét được tiến hành tại nhiều khu vực thời gian gần đây.

Mỹ phủ quyết Dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại New York, sáng ngày 20/2, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột tại Gaza.

Ông J.Biden đứng thứ 14 trong danh sách tín nhiệm tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhân ngày 19/2 - Ngày Tổng thống tại Mỹ, tờ The Hill đã công bố kết quả khảo sát do nhóm chuyên gia về tổng thống của Mỹ thực hiện, theo đó Tổng thống Joe Biden đứng thứ 14 trong danh sách các tổng thống được yêu thích nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục