Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, bà dự định sẽ nêu các vấn đề quan ngại giữa hai nước tại cuộc gặp, song nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết bất đồng và ngăn sự cạnh tranh dẫn tới xung đột.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Straits Times)

Ngày 18/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ), trong đó hai bên cam kết giải quyết các bất đồng và tìm kiếm cách thức hợp tác cùng nhau để đối phó với những thách thức toàn cầu.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp, Bộ trưởng Yellen cho biết, bà dự định sẽ nêu các vấn đề quan ngại giữa hai nước tại cuộc gặp, song nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết bất đồng và ngăn sự cạnh tranh dẫn tới xung đột. Bà cho rằng trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu khó lường và phức tạp, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữ liên lạc chặt chẽ trong các vấn đề kinh tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo bà, khi có các bất đồng, hai nước cần thông báo trực tiếp cho nhau để giải quyết và tránh để những điều này ảnh hưởng xấu không cần thiết đến quan hệ kinh tế và tài chính giữa hai nước. Bà cũng bày tỏ hy vọng cuộc trao đổi sẽ đi sâu vào các vấn đề hai nước cùng quan tâm như hợp tác kinh tế vĩ mô và biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho rằng, hai nước cần duy trì sự tiếp xúc nghiêm túc và phối hợp trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và kinh tế, khẳng định ông sẵn sàng thảo luận sâu về các vấn đề này.

Ông nhấn mạnh. hai bên cần phải có cái nhìn tổng thể để có thể giải quyết bất đồng một cách đúng đắn và tìm kiếm điểm chung, qua đó giúp hai nước có thể hợp tác để duy trì sự ổn định chung trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Tài chính Yellen và Phó Thủ tướng Lưu Hạc là một phần trong cam kết của hai nước nhằm nỗ lực giảm căng thẳng quan hệ song phương. Cuộc gặp diễn ra ngay trước khi bà Yellen có chuyến công du tới 3 nước châu Phi là Senegal, Zambia và Nam Phi. Trong khi đó, ông Lưu Hạc tới Thụy Sĩ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Một quan chức Trung Quốc cho biết, hai bên cũng sẽ đề cập đến khả năng suy thoái toàn cầu. Về phía mình, các quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói rằng cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung vào nền kinh tế toàn cầu, vấn đề nợ công và biến đổi khí hậu, cũng như cách thức mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thúc đẩy để cải thiện mối quan hệ song phương vốn luôn căng thẳng.

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali (Indonesia) tháng 11/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được đồng thuận quan trọng về thiết lập các nguyên tắc định hướng cho quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, với tư cách là hai cường quốc, Washington và Bắc Kinh cần xây dựng lộ trình phù hợp, tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương và nâng tầm quan hệ.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục