Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, Hứa Lợi Bình cho rằng, ngoại giao chính đảng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Kể từ sau Đại hội XIII của Đảng, ngoại giao chính đảng phát huy vai trò ngày càng nổi bật, có ý nghĩa định hướng chiến lược thực hiện các mục tiêu đối ngoại của Việt Nam.

Ông Hứa Lợi Bình (trái) trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, tháng 10/2022.

Ông Hứa Lợi Bình (trái) trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, tháng 10/2022.

Chuyên gia Hứa Lợi Bình cho rằng, trên bình diện song phương, thông qua các cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến, gửi thư, điện giữa lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và chính đảng các nước trên thế giới, ngoại giao chính đảng đã góp phần tăng cường trao đổi và đối thoại, tăng thêm sự tin cậy chính trị giữa hai bên.

Đặc biệt, việc tổ chức các hội thảo lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng cộng sản cầm quyền trên thế giới, như Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, có ý nghĩa quan trọng để tổng kết và chia sẻ các thành tựu về lý luận và thực tiễn cũng như kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Ngoài ra, đối với các chính đảng cầm quyền hoặc có vị thế quan trọng ở các quốc gia không cùng chế độ chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam duy trì và thúc đẩy mối quan hệ trao đổi, đối thoại thực chất và hiệu quả, thể hiện vai trò rất tích cực và năng động.

Về hợp tác đa phương chính đảng, những năm gần đây, Đảng Cộng sản Việt Nam tích cực tham gia nhiều cơ chế đối thoại đa phương chính đảng ở châu Á và trên thế giới. Các hoạt động này góp phần giới thiệu các kinh nghiệm quản trị đất nước, chuyển tải thông điệp của Đảng Cộng sản Việt Nam, tăng cường sự hiểu biết của các chính đảng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung, từ đó nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Đánh giá về quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyên gia Hứa Lợi Bình cho rằng, đây là điển hình thành công trong hợp tác chính đảng, bởi mối quan hệ giữa hai Đảng đã được cụ thể hóa thành các cơ chế hợp tác hiệu quả, như gặp gỡ cấp cao hai Đảng, hội thảo lý luận, giao lưu giữa tổ chức đảng các địa phương khu vực biên giới…

Từ năm 2020 đến nay, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, lãnh đạo hai Đảng vẫn duy trì trao đổi và tiếp xúc thường xuyên thông qua các cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến, gửi thư, điện chúc mừng, phát huy rõ nét vai trò định hướng, dẫn dắt chiến lược thúc đẩy quan hệ song phương.

Việc tăng cường trao đổi kênh Đảng với nhiều nội hàm phong phú, góp phần tăng thêm sự hiểu biết và chia sẻ giữa hai bên, từ đó đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển đi lên, theo định hướng lớn là hợp tác, hữu nghị.

Theo ông Hứa Lợi Bình, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận hai nước và cộng đồng quốc tế. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam sau Đại hội XIII; cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trung Quốc sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, thể hiện rõ sự đặc biệt và tầm quan trọng của quan hệ hai Đảng, hai nước.

Với những kết quả thiết thực, phong phú trên tất cả các lĩnh vực, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ làm sâu sắc thêm sự tin cậy chiến lược giữa hai Đảng, hai nước, làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, mà còn có lợi cho việc tăng cường sự tin cậy chính trị giữa Trung Quốc với ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục