Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ibero-America. (Ảnh SEGIB)

Với chủ đề "Cùng nhau vì một khu vực Ibero-America công bằng và bền vững”, hội nghị tập trung vào bốn vấn đề, gồm khủng hoảng môi trường, chuyển đổi kỹ thuật số, an ninh lương thực và cấu trúc tài chính quốc tế. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về tình trạng lạm phát gia tăng và vấn đề di cư, coi đây là những mối nguy đe dọa sự ổn định của khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh Ibero-America là diễn đàn để các nhà lãnh đạo ở khu vực Mỹ Latin cũng như Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Với sự tham dự của các tổng thống và các đại diện của 22 quốc gia, hội nghị năm 2023 diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang chật vật ứng phó tình trạng lạm phát tăng cao, cùng những mối lo về hệ thống tài chính thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez (A.Phéc-nan-đết) cho rằng, cần quyết liệt thay đổi hệ thống tài chính hiện tại. Kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng Ibero-America, nhà lãnh đạo Argentina nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương đối với sự tiến bộ của khu vực trên trường quốc tế.

Ðại diện các nước cũng kêu gọi tăng cường hợp tác về vấn đề di cư, trong bối cảnh hàng nghìn người rời các nước Mỹ Latin đến biên giới Mỹ do khó khăn kinh tế, bạo lực và nhiều thách thức. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề môi trường như mất đa dạng sinh học, ô nhiễm, thoái hóa đất và khan hiếm nguồn nước….

Theo NhanDan.com.vn


Các tin khác


Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục