Kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng dương trở lại, chỉ số GDP được điều chỉnh tăng sau khi thống kê về đầu tư doanh nghiệp tăng mạnh.


Kinh tế Nhật Bản đã khôi phục tăng trưởng. (Ảnh minh họa: Nikkei Asia)

Số liệu do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 11/3 cho thấy GDP của của nước này trong quý IV/2023 tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 0,1% so với quý trước đó. Như vậy, sau hai quý tăng trưởng âm, kinh tế Nhật Bản đã khôi phục trở lại. Chuyển biến tích cực này chủ yếu là do đầu tư vốn doanh nghiệp tăng 2% so với số liệu so bộ là giảm 0,1%.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đánh giá nền kinh tế đang phục hồi với tốc độ vừa phải, tuy nhiên nhu cầu trong nước chưa đủ mạnh do giá hàng hóa ngày càng tăng cao đã gây sức ép lên các hộ gia đình. Tiêu dùng cá nhân, đóng góp hơn một nửa quy mô nền kinh tế nước này, giảm 0,3%, so với mức giảm 0,2%.

Theo đánh giá của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tốc độ lạm phát cũng đang dần ổn định ở mục tiêu 2%. Từ các thông số kinh tế và tuyên bố gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, các chuyên gia kinh tế dự đoán chính sách lãi suất âm sẽ được dỡ bỏ trong tháng 3 hoặc tháng 4.

Yếu tố tiêu dùng cá nhân tăng trưởng thấp so với kỳ vọng đang đè nặng lên kinh tế Nhật Bản, do đó kết quả trong cuộc đàm phán tăng lương mùa xuân công bố trong tuần này sẽ là chìa khóa. Nếu tốc độ tăng lương thực tế đạt được kỳ vọng sẽ kích thích tiêu dùng cá nhân, qua đó có thể đảm bảo cho nền kinh tế trưởng kinh tế bền vững.

Theo VTV.VN

Các tin khác


Mưa lớn và tuyết lở hoành hành tại Italy

Italy tiếp tục phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt bao gồm mưa lớn, gió mạnh và tuyết lở, với cơn bão Fedra đang hoành hành tại miền Bắc nước này.

Chiến thắng đầu tiên của bà Nikki Haley trước cựu Tổng thống Donald Trump

Ngày 3/3 (theo giờ địa phương), cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dưới hình thức bỏ phiếu kín tổ chức ở thủ đô Washington D.C. Đây là chiến thắng đầu tiên của bà Haley trước cựu Tổng thống Trump kể từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ tại bang Iowa ngày 15/1 đến nay.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia thảo luận về quan hệ đối tác cho tương lai

Từ ngày 4-6/3, Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại thành phố Melbourne với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Các nước Arab thảo luận về tình hình Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phiên họp thường kỳ lần thứ 159 của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra ngày 3/3, tại trụ sở GCC ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Phiên họp này do Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Al-Thani chủ trì.

Palestine hi vọng đạt được lệnh ngừng bắn cho tháng lễ Ramadan

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Chính quyền Palestine (PA) hy vọng các bên sẽ kịp thời đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Gaza cho tháng lễ Ramadan. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn.

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga

Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục